Xây dựng đội ngũ điều dưỡng Phú Thọ “Trách nhiệm – Chuyên nghiệp – An toàn người bệnh”

30

Điều dưỡng có vai trò quan trọng, luôn đồng hành cùng các bác sĩ để thực hiện sứ mệnh cao cả chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Những năm qua, đội ngũ điều dưỡng tỉnh Phú Thọ đã không ngừng rèn luyện y đức, nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh, với phương châm “Trách nhiệm – Chuyên nghiệp – An toàn người bệnh”, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị tác động trực tiếp tới sức khỏe và sự hài lòng của người bệnh, người dân.

Hôm nay ngày 26/10/2021, hơn 200.000 điều dưỡng viên, hộ sinh viên, kỹ thuật viên trong cả nước, dù người đang làm việc trong cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện hay chăm sóc người dân tại cộng đồng đều nhớ tới ngày thành lập Hội Điều dưỡng Việt Nam (26/10/1990 – 26/10/2021) – một tổ chức xã hội nghề nghiệp đã xác định tôn chỉ, mục đích, sứ mệnh từ ngày thành lập, đó là “Đoàn kết, xây dựng phát triển nghề điều dưỡng vì sức khoẻ nhân dân, vì nghề nghiệp và sự tiến bộ của người điều dưỡng”.

Các bác sĩ, điều dưỡng kỹ thuật viên Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê tham gia hỗ trợ điều trị COVID-19 tại thành phố Hồ Chí Minh

Hội Điều dưỡng tỉnh Phú Thọ với 22 năm xây dựng và phát triển hiện có 23 Chi hội trực thuộc với tổng 2.945 hội viên, tập thể Hội luôn phát huy tốt sức mạnh đoàn kết, tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ Hội và toàn thể Hội viên cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện và chỉ đạo sâu sát của Sở Y tế, Hội Điều dưỡng tỉnh Phú Thọ đã làm tốt nhiệm vụ trọng tâm về công tác điều dưỡng tại Nghị quyết Đại hội Hội Điều dưỡng tỉnh (2020-2025) đã đặt ra. Công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã có nhiều tiến bộ, góp phần quan trọng trong việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành Y tế. Hội đã đạt được nhiều kết quả về xây dựng, bồi dưỡng giáo dục Hội viên nâng cao tính chuyên nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ bằng các phong trào thi đua thực hiện Chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên gắn với phong trào đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người dân và xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp – an toàn, góp phần quan trọng trong việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng. Người dân trong tỉnh đã được thụ hưởng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe với độ bao phủ rộng khắp và chất lượng ngày càng tốt hơn, sự hài lòng ngày càng cao. Đặc biệt với việc xác định người bệnh là trung tâm của hoạt động chăm sóc, phục vụ đã góp phần quan trọng trong việc cải tiến chất lượng hoạt động cung cấp dịch vụ y tế. Đến nay, chỉ số hài lòng chung của người bệnh về cung cấp dịch vụ y tế đạt 99,6%. Kết quả này có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên.

Điều dưỡng Trung tâm Y tế huyện Tam Nông chăm sóc người bệnh

Đại dịch COVID-19 giúp chúng ta nhìn nhận sâu sắc hơn về sự đóng góp của điều dưỡng, với vai trò là những chiến sĩ tuyến đầu. Họ đã vượt lên chính mình trước những nguy cơ của dịch bệnh, dấn thân vào nơi nguy hiểm, phối hợp với các thầy thuốc, thực hiện hàng loạt các hoạt động như: sàng lọc người bệnh, tổ chức cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, theo dõi, chăm sóc và là chỗ dựa về tinh thần cho người bệnh COVID-19, tiêm chủng phòng bệnh. Trong đợt dịch thứ 4 vừa qua, 255 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên tỉnh Phú Thọ đã tình nguyện lên đường hỗ trợ Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương và Tp. Hồ Chí Minh phòng chống dịch COVID-19. Họ đã gác lại hạnh phúc riêng tư, gác lại cuộc sống yên bình để đi vào tâm dịch. Những con người ấy đã quên đi giấc ngủ, quên những bữa ăn, quên ngày quên tháng, quên đi sự nóng nực của những bộ đồ bảo hộ giữa mùa hè đổ lửa, quên đi nỗi sợ hãi, ám ảnh khi chứng kiến những phút giây sinh tử… Nhưng đổi lại, họ cảm thấy ấm áp, vui mừng, tự tin khi từng bệnh nhân khỏi bệnh…

Những ngày này, khi dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, hàng trăm điều dưỡng cùng các bác sĩ và lực lượng chức năng không quản ngày đêm, chạy đua thời gian thực hiện xét nghiệm sàng lọc, tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 để sớm khoanh vùng, dập dịch. Tại các khu cách ly tập trung, Bệnh viện Dã chiến, các điều dưỡng, đặc biệt là nữ điều dưỡng đã chấp nhận hy sinh, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao giúp người bệnh sớm khỏi bệnh trở về cùng gia đình. Hình ảnh người điều dưỡng đã trở nên thân thiện, gần gũi với người dân, có sức lan tỏa trong xã hội.

Hiện nay, trong bối cảnh dịch COVID-19 cũng như xu thế phát triển của xã hội và của ngành Y tế, công tác điều dưỡng đang đứng trước nhiều thách thức. Trong Bộ 83 Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện có nhiều tiêu chí liên quan đến hoạt động của điều dưỡng, đặc biệt trong những tiêu chí hướng về người bệnh. Chăm sóc không tốt sẽ không có những thành quả điều trị, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của hệ thống y tế. Do đó, phải đổi mới thường xuyên, liên tục về công tác điều dưỡng để thực hiện tốt 83 tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện với mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm nhằm thực hiện tốt Nghị Quyết 20 của Trung ương về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới là việc làm cấp thiết. Bên cạnh những nỗ lực của Hội Điều dưỡng, lãnh đạo các đơn vị cần quan tâm, có chế độ đãi ngộ, tạo điều kiện cho cán bộ điều dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn. Mỗi điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên phải nỗ lực phấn đấu, nêu cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động trong thực hiện nhiệm vụ; tích cực học tập cập nhật kiến thức, kỹ năng; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ; thực hiện tốt Quy tắc ứng xử, chuẩn đạo đức điều dưỡng, phấn đấu trở thành những người điều dưỡng giỏi, thân thiện./.

Thanh Bình – Hiền Nguyễn

Theo: https://soyte.phutho.gov.vn/Chuyen-muc-tin/Chi-tiet-tin/title/8363/ctitle/18