Bước tiến mới trong điều trị đột quỵ não tại trung tâm y tế Thanh Thủy

222

Đột quỵ não đang dần trở thành một bệnh của thời đại, là bệnh đứng thứ 3 thế giới về tỉ lệ tử vong, nguyên nhân chính gây tàn phế, di chứng nặng nề, trong đó, nhồi máu não chiếm hơn 80% tổng số các bệnh nhân đột quỵ não.

Time is brain – Thời gian là não !
Time is brain – Thời gian là não !

Đột quỵ nhồi máu não là một bệnh cấp cứu, cần đến bệnh viện ngay lập tức, càng sớm càng tốt. Ba giờ đầu kể từ khi khởi phát sẽ thời gian vàng đối với bệnh nhân đột quỵ để áp dụng phương pháp chữa trị cứu sống và phục hồi chức năng sau đột quỵ tốt nhất. Càng muộn cơ hội điều trị và phục hồi càng giảm.

Điều trị bằng thuốc tiêu huyết khối (Alteplase)  là biện pháp được khuyến cáo hàng đầu cho bệnh nhân nhồi máu não trong giai đoạn cấp, giúp giảm thiểu tỉ lệ tử vong cũng như di chứng.

Theo các nghiên cứu lớn trên thế giới cũng như ở Việt Nam, tỉ lệ hồi phục hoàn toàn khi điều trị bằng Alteplase trong 3h đầu là 38%, tức là cứ 3 bệnh nhân được điều trị, sẽ có 1 bệnh nhân khỏi hoàn toàn. Tỉ lệ tử vong cũng giảm đáng kể khi điều trị bằng Alteplase (16% so với 22%)

 

Trung tâm y tế Thanh Thuỷ là bệnh viện hạng I với đầy đủ trang thiết bị đồng bộ hiện đại. Hiện trung tâm đã triển khai sử dụng thuốc tiêu huyết khối – Alteplase cho những bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não giai đoạn cấp, sử dụng Alteplase đường tĩnh mạch đã trở thành phương pháp thường quy cho những bệnh nhân nhồi máu não cấp có chỉ định trong vòng 4,5 giờ từ khi khởi phát đột quỵ.

Cửa sổ điều trị thuốc tiêu huyết khối là có hạn, chỉ trong vòng 4,5h đầu. Bởi vậy, khi phát hiện người bệnh có các triệu chứng nghi ngờ đột quỵ: Méo miệng, nói ngọng, liệt chân-tay, hãy nhanh chóng đưa ngay bệnh nhân đến  Trung tâm y tế Thanh Thuỷ để được cấp cứu và điều trị càng sớm càng tốt.