Cấp cứu thành công cứu sống bệnh nhi ngạt đường thở do tai nạn sinh hoạt

99

Khoảng 19 giờ 30 phút ngày 02/8/2021, Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực và chống độc Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy tiếp nhận và cấp cứu thành công cứu sống trường hợp trẻ nhi ngạt đường thở gây hôn mê do tai nạn sinh hoạt.

Bé Đ.T.H.M thường trú tại Khu 19, xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ vào bệnh viện trong tình trạng hôn mê, tím tái toàn thân, răng nghiến chặt, co giật nhiều, vùng cổ có vết lằn màu đỏ quanh cổ, tím tái xây xát nhiều vùng toàn thân. Theo lời gia đình kể lại trước khi vào viện 30 phút trẻ tự chơi ở nhà, người nhà thấy trẻ kêu khóc, chạy ra phát hiện trẻ bị kẹp cổ vào tấm ván cửa chuồng vịt, khi phát hiện trẻ đã bất tỉnh, gọi hỏi không biết, toàn thân tím tái, người nhà nhanh chóng đưa trẻ vào bệnh viện.

Hình ảnh vùng cổ trẻ có vết lằn màu đỏ quanh cổ sau khi xảy ra tai nạn

Nhận định tình hình nguy cấp kíp trực nhanh chóng thực hiện cấp cứu khẩn cấp cho trẻ: Thở ô xy, ngáng miệng, kiểm tra đường thở, tiêm an thần và thiết lập đường truyền; đồng thời kích hoạt “Báo động đỏ nội viện” hội chẩn cấp cứu liên khoa CC-HSTC&CĐ, Khoa Nhi, chuyên gia Nhi BSCKII Nguyễn Thị Thanh Hải. Sau 15 phút cấp cứu tích cực trẻ hết co giật và nghiến răng, da niêm mạc bắt đầu hồng hào trở lại, toàn thân vẫn bất động.

Sau khi trẻ qua khỏi cơn nguy kịch trẻ được thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng. Kết quả chụp cắt lớp vi tính: Không thấy hình ảnh gãy xương, tổn thương hộp sọ. Trẻ tiếp tục được thở ô xy, tăng tuần hoàn máu và theo dõi. Sau 1 giờ cấp cứu trẻ bắt đầu có ý thức, vận động tay dần hồi phục. Hiện tại, sau 2 ngày, điều trị và tập vận động ý thức của trẻ đã hồi phục, tay đã vẫn động ổn định, trẻ đã đứng được và được tập đi.

Bác sỹ Phùng Thị Thúy Nga – Phụ trách khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực và chống độc là người trực tiếp cấp cứu bé Đ.T.H.M chia sẻ “Khi chúng tôi tiếp nhận bé Đ.T.H.M thì tình trạng của bé rất nặng, bé đã rơi vào trong tình trạng hôn mê và co giật do suy hô hấp cấp và thiếu oxi não là hậu quả của tình trạng bị ngạt đường thở. Cũng rất may mắn là bé được gia đình đưa tới viện kịp thời cùng với đội ngũ cấp cứu chuyên nghiệp, trang thiết bị cấp cứu luôn được chuẩn bị sẵn đã giúp chúng tôi cứu sống bé”.

Hình ảnh trẻ đã ổn định và tiếp tục được theo dõi, điều trị

BSCKII Nguyễn Thị Thanh Hải khuyến cáo: Khi gia đình phát hiện các bé bị chấn thương vùng cổ. Gia đình nên nhanh chóng sơ cứu cho cháu ở tư thế nằm trên mặt phẳng, cứng cổ thắng, kê gối chẹn 2 bên cổ để cổ không di động và kiểm tra nhịp thở, nhịp tim của trẻ. Thực hiện hô hấp nhân tạo cho trẻ nếu trẻ thấy trẻ tím tái. Bên cạnh đó khẩn trương gọi xe cấp cứu và người hỗ trợ để nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để được điều trị và chăm sóc. Để hạn chế được những hậu quả khôn lường đến sức khỏe sau này của trẻ.

Tác giả: Mỹ Linh