Cấp cứu thành công người bệnh sốc phản vệ do thuốc tân dược và lời cảnh tỉnh cho việc tự sử dụng thuốc tại nhà!

96

Vừa qua, khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc đã tiếp nhận và cấp cứu  thành công trường hợp người bệnh N.V.H, 53 tuổi, thường trú tại Khu 16, xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ sốc phản vệ độ III do sử dụng thuốc tân dược tại nhà.

Anh N.V.H được người nhà đưa vào viện trong tình trạng khó thở, đau bụng vùng quanh rốn, đi ngoài phân lỏng, nổi mẩn đỏ nhiều vùng trên cơ thể, người khó chịu ở nhà chưa xử trí gì, gia đình đưa vào viện khám và điều trị. Theo lời kể của gia đình cách vào viện 2 ngày, người bệnh xuất hiện sưng đau mắt trái, tuy đã có tiền sử dị ứng thuốc kháng sinh (không rõ loại) nhưng vẫn tự dùng thuốc tại nhà gồm: Penicilin V, Alphachymotrypsin; Loratadin; Methyprednisolon.

sốc phản vệ

Hình ảnh người bệnh khi được cấp cứu

Sau khi thăm khám, đánh giá người bệnh có triệu chứng phản vệ độ III các y, Bác sỹ đã nhanh chóng xử trí cấp cứu phản vệ khẩn cấp cho người bệnh theo đúng Thông tư 51/2017/TT/BYT của Bộ Y tế về “Hướng dẫn, phòng và chẩn đoán xử trí phản vệ”: Tiêm Adrenalin, thở ô xi, thiết lập đường truyền tĩnh mạch… Sau 2 lần được tiêm Adrenalin nhận thấy tình hình người bệnh cải thiện chậm vẫn còn trong tình trạng sốc phản vệ, các Bác sỹ tiến hành duy trì Adrenalin đường tĩnh mạch theo pháp đồ. Sau 15 phút cấp cứu người bệnh dần đỡ khó thở, tiếp tục được duy trì thở ô xi. Sau 30 phút người bệnh hết khó thở, mẩn đỏ tan dần, toàn trạng dần ổn định. Hiện tại người bệnh đã ổn định hoàn toàn và được xuất viện.

sốc phản vệ

Người bệnh sau khi được cấp cứu thành công

Bác sỹ Phùng Thị Thúy Nga – Phụ trách khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc khuyến cáo: Người dân khi phát hiện những dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến cơ sở y tế để được Bác sỹ thăm khám, chẩn đoán và tư vấn dùng thuốc. Không tự ý mua thuốc để điều trị tại nhà, việc tự ý mua thuốc để điều trị tại nhà là rất nguy hiểm, có thể dẫn đến hàng loạt hệ lụy nặng như tử vong hoặc nhẹ hơn thì cũng gây ra các phản ứng phụ do dùng thuốc không hợp lý ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Vì vậy, người dân cần lưu ý chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định, hướng dẫn của Bác sỹ.

Tác giả: Mỹ Linh

====================
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY
BỆNH VIỆN AN TOÀN TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19
Hotline: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)
Thời gian làm việc: Khám BHYT tất cả các ngày trong tuần, Thứ 7, chủ nhật, ngày LỄ, TẾT
Địa chỉ: Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ.