Cứu sống người bệnh sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, toan chuyển hóa nặng bằng kỹ thuật siêu lọc máu liên tục

70

Vào hồi 18h00 phút, ngày 07/10/2021 Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đã tiến hành lọc máu liên tục đối với người bệnh sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, toan chuyển hóa nặng.

Anh H.Q.M, 45 tuổi, thường trú tại Khu 1, xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, được gia đình đưa vào viện trong tình trạng ý thức lơ mơ, da chi lạnh, thở nhanh nông, thể trạng nhiễm trùng nhiễm độc, SpO2 90%, huyết áp tụt, đại tiện phân lỏng, bụng chướng. Bên cạnh đó người bệnh còn có tiền sử Đái tháo đường, xơ gan, lạm dụng rượu.

Trước tình hình người bệnh nặng nguy kịch, các bác sỹ nhanh chóng tiếp cận thăm khám và định hướng đến chẩn đoán “sốc nhiễm khuẩn”,  người bệnh nhanh chóng được tiến hành điều trị tích cực: Đặt nội khí quản, cho người bệnh thở máy, đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, đặt Artline (đo huyết áp động mạch xâm lấn), bơm rửa dạ dày, sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc vận mạch…đồng thời bệnh nhân được làm các xét nghiệm cần thiết để đánh giá tình trạng bệnh cũng như tìm nguyên nhân như: xét nghiệm khí máu động mạch cấp cứu, công thức máu, sinh hóa máu, siêu âm tại giường…

Sau khi cấp cứu tích cực người bệnh được thở máy và truyền tiểu cầu, trước khi lọc máu!

Sau 2 giờ cấp cứu tích cực người bệnh tạm thời qua khỏi tình trạng nguy kịch. Các Bác sỹ đã tiến hành hội chẩn, kết hợp tình trạng lâm sàng và các kết quả cận lâm sàng đưa ra chẩn đoán “Sốc nhiễm khuẩn đường vào tiêu hóa, suy đa tạng, toan chuyển hóa nặng, xuất huyết tiêu hóa trên, xơ gan, đái tháo đường”; Ngoài các biện pháp điều trị hồi sức cơ bản, người bệnh còn có chỉ định “lọc máu liên tục”để cải thiện tình trạng suy thận cấp, toan chuyển hóa nặng.

Các bác sỹ đã tiến hành lọc máu với Mode CVVH. Sau 12 giờ lọc máu liên tục tình trạng người bệnh đã cải thiện hơn rất nhiều, cắt được thuốc vận mạch, hết toan chuyển hóa và suy thận… Hiện tại sau 5 ngày điều trị hồi sức tích cực người bệnh đã tỉnh, toàn trạng dần ổn định.

Người bệnh trong quá trình tiến hành lọc máu

Bác sỹ Phùng Thị Thúy Nga – Phụ trách Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc chia sẻ: Trường hợp của người bệnh H.Q.M là một ca bệnh nặng. Người bệnh vào viện trong tình trạng cấp cứu, nguy hiểm đến tính mạng, nguy cơ tử vong cao. Các Bác sỹ tại Trung tâm Y tế đã phải rất khẩn trương cấp cứu đúng phác đồ thì mới có thể giúp người bệnh qua khỏi cơn nguy kịch.

Tuy nhiên trước khi lọc máu, do tình trạng người bệnh có giảm tiểu cầu nặng và thiếu máu nặng. Để lọc được máu cho người bệnh chúng tôi đã cho truyền khối tiểu cầu và khối hồng cầu cấp cứu. Chúng tôi đã sử dụng kỹ thuật siêu lọc máu Mode CVVH “CVVH là kỹ thuật thay thế thận ngoài cơ thể dựa trên cơ chế đối lưu. Kỹ thuật này thường được chỉ định cho những người bệnh suy thận có huyết động không ổn định, và cho những người bệnh nặng tại khu cấp cứu hồi sức tích cực: Sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, rối loạn chuyển hóa, ngộ độc…

====================
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY
BỆNH VIỆN AN TOÀN TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19
Hotline: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)
Thời gian làm việc: Khám BHYT tất cả các ngày trong tuần, Thứ 7, chủ nhật, ngày LỄ, TẾT
Địa chỉ: Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ.