Giữ ong trong nhà, gia đình 5 người nhập viện cấp cứu!

545

Vừa qua, Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đã tiếp nhận và cấp cứu 5 người bệnh trong cùng một gia đình thuộc xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ bị ong đốt gồm ông N.V.C (46 tuổi) ong đốt 34 nốt; Bà N.T.Q (74 tuổi) ong đốt 57 nốt; Chị N.T.D (24 tuổi) hiện tại mang thai 14 tuần ong đốt 20 nốt; Anh B.V.N (25 tuổi) ong đốt 22 nốt; Bé B.P.L (35 tháng) ong đốt 7 nốt.

Sau khi được cấp cứu, điều trị ổn định ông N.V.C kể lại. Trên mái tầng 2 của gia đình có 1 tổ ong (giống ong mật) đã tồn tại  khoảng gần 1 năm có chiều dài khoảng hơn 1m, chiều rộng khoảng 50cm. Chiều ngày 03/10/2021, sau khi ông N.V.C mở cửa tầng 2 thì đàn ong đã lao vào tấn công ông và di chuyển xuống tầng 1 tấn công các thành viên trong gia đình khiến ông cùng 4 thành viên trong gia đình phải nhập viện cấp cứu và 1 chú chó của gia đình thiệt mạng ngay tại chỗ.

Hình ảnh tổ ong gia đình cung cấp

Ngay sau tiếp nhận, các y, Bác sỹ đã khẩn trương thăm khám và đánh giá tình trạng sức khỏe của các ca bệnh. Trong 5 thành viên gia đình Ông N.V.C có 2 người triệu chứng của phản vệ độ II đã được các Bác sỹ nhanh chóng xử trí cấp cứu phản vệ khẩn cấp theo đúng phác đồ Thông tư 51/2017/TT/BYT của Bộ Y tế về “Hướng dẫn, phòng và chẩn đoán xử trí phản vệ”. 3 thành viên còn lại có triệu chứng nhẹ hơn, được sử dụng thuốc giảm đau, chống dị ứng, bù dịch, theo dõi sát… Sau khi xử trí và điều trị tất cả các thành viên gia đình ông N.V.C đã ổn định và được ra viện.

Bác sỹ Lê Thị Ngọc –Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc khuyến cáo: Nhiều loài Ong có độc tính rất mạnh, khi bị ong đốt đốt tuỳ vào loài ong, số nốt đốt và phản ứng của mỗi cơ thể mà có thể có những phản ứng tại chỗ hay phản vệ mức độ nhẹ, hoặc nặng hơn là shock phản vệ và có nguy cơ tử vong. Vì vậy:

Để phòng chống ong đốt, người dân cần tránh tiếp xúc với ong nếu không cần thiết. Tuyệt đối không nên kích động hoặc trêu ong, không làm tổn thương ong, không chọc phá tổ ong … Ngoài ra, nên thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà để hạn chế ong đến làm tổ.

Khi bị ong đốt cần đến ngay cơ sở y tế để được theo dõi, đánh giá và xử trí.

====================
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY
BỆNH VIỆN AN TOÀN TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19
Hotline: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)
Thời gian làm việc: Khám BHYT tất cả các ngày trong tuần, Thứ 7, chủ nhật, ngày LỄ, TẾT
Địa chỉ: Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ.