Hưởng ứng ngày toàn dân sử dụng muối iốt
- I-ốt là gì ?
I-ốt là một loại vi chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần được cung cấp hàng ngày để bảo vệ và nâng cao sức khỏe, trí tuệ.
- Vai trò của i-ốt đối với sức khỏe ?
– I-ốt cần thiết cho quá trình tổng hợp nội tiết tố tuyến giáp trạng.
– I-ốt cần thiết cho sự phát triển não bộ và tăng trưởng thể chất của trẻ em.
– I-ốt tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.
- Tại sao cơ thể chúng ta thiếu i-ốt ?
– Cơ thể không tự tổng hợp được i-ốt mà phải được cung cấp từ bên ngoài qua thực phẩm.
– Nguồn thực phẩm có i-ốt trong tự nhiên không nhiều.
– I-ốt dễ hao hụt trong quá trình chế biến thức ăn, bảo quản thực phẩm.
– Thực phẩm có i-ốt cung cấp qua bữa ăn hàng ngày không đủ so với nhu cầu.
- Ai là người dễ thiếu i -ốt ?
– Tất cả chúng ta đều có thể thiếu i-ốt.
– Trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú sữa mẹ có nguy cơ cao thiếu i-ốt vì nhu cầu cho sự tăng trưởng và phát triển nhiều hơn.
- Thiếu i-ốt gây ra những tác hại gì ?
– Thiếu i-ốt ảnh hưởng đến sự phát triển tầm vóc, trí tuệ, kết quả học tập kém, năng suất lao động giảm, gây nhiều thiệt hại đến nền kinh tế của đất nước.
– Phụ nữ mang thai: thiếu i-ốt dễ sẩy thai, sinh non, thai chết lưu trong bụng mẹ.
– Thai nhi: thiếu i-ốt từ trong bụng mẹ, khi sinh ra sẽ chậm phát triển trí tuệ, đần độn, dị tật bẩm sinh và tăng nguy cơ tử vong.
– Trẻ nhỏ: thiếu i-ốt sẽ làm chậm phát triển trí tuệ, chậm phát triển tâm thần, hạn chế sự phát triển chiều cao, cân nặng, suy dinh dưỡng.
– Trẻ em và người lớn: thiếu i-ốt sẽ giảm khả năng tư duy, giảm sức lao động và bướu cổ.
- Phòng ngừa thiếu i-ốt bằng cách nào ?
I-ốt không được dữ trữ trong cơ thể mà phải được cung cấp hằng ngày qua thực phẩm.
– Sử dụng thực phẩm giàu i-ốt: rong biển, cá biển…
– Sử dụng muối bổ sung i-ốt để chế biến thức ăn hàng ngày là biện pháp phòng ngừa thiếu i-ốt hiệu quả và bền vững.
– Sử dụng hạt nêm có bổ sung i-ốt. Sản phẩm này đã ứng dụng kết quả đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố (số 294/HĐ-SKHCN) và đã được áp dụng công nghệ vào sản xuất. Hiện nay, hạt nêm bổ sung i-ốt đã có mặt trên thị trường.
- Muối i-ốt và hạt nêm i-ốt ăn bao nhiêu là đủ?
Chỉ cần sử dụng muối i-ốt hoặc hạt nêm bổ sung i-ốt để chế biến thức ăn hàng ngày sẽ cung cấp đủ i-ốt cho cơ thể.
- Sử dụng muối i-ốt và hạt nêm i-ốt như thế nào?
– Muối i-ốt và hạt nêm i-ốt có thể sử dụng để chế biến thức ăn như các gia vị khác (ướp thịt, cá, nêm nếm thức ăn khi đang nấu trên bếp).
- Lựa chọn muối i-ốt, hạt nêm i-ốt như thế nào?
– Có nhãn hiệu ghi bổ sung i-ốt với hàm lượng i-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh.
– Bao bì còn nguyên vẹn.
– Thông tin in trên bao bì rõ ràng.
– Còn hạn sử dụng.
- Bảo quản muối i-ốt, hạt nêm i-ốt như thế nào?
- Nên:
– Đựng muối i-ốt, hạt nêm i-ốt trong lọ có nắp đậy hoặc trong túi ni –lông buộc kín.
– Để muối i-ốt, hạt nêm i-ốt nơi khô ráo, thoáng mát.
- Không nên:
– Không nên rang muối i-ốt.
– Không nên để muối i-ốt gần bếp lửa hoặc nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp vào.