Kiểm soát chặt, không để bùng phát dịch!

13

Tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay tại các tỉnh, thành phố trong nước đang diễn biến phức tạp, số ca mắc mới tăng nhanh. Trên địa bàn tỉnh, thời gian gần đây đã xuất hiện nhiều ổ dịch có yếu tố dịch tễ liên quan đến người từ các tỉnh, thành phố khác trở về. Trước thực trạng đó, Phú Thọ đã chủ động triển khai một số giải pháp nhằm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh, nhất là trong thời điểm nghỉ Tết dương lịch.

Cán bộ y tế huyện Lâm Thao thăm, khám, tuyên truyền người mắc COVID-19 điều trị tại nhà thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch

Tại huyện Lâm Thao, trong gần một tuần trở lại đây, các ca mắc COVID-19 phát hiện trên địa bàn chủ yếu là người từ địa phương khác trở về. Trong đó, huyện đã tiến hành xử phạt hành chính đối với 3 trường hợp do không thực hiện khai báo y tế khi trở về từ vùng dịch. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện đã chủ động triển khai nhiều biện pháp để tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Phan Quốc Hưng – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao cho biết: Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện đã yêu cầu các xã, thị trấn tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người đến/trở về từ vùng có dịch, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, không thực hiện việc khai váo y tế khi trở về địa phương hoặc không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu, chủ động nắm bắt, tự giác thực hiện 5K, tự giác khai báo y tế, cách ly y tế tại nhà, cài đặt và sử dụng phần mềm PC-COVID để quét mã khi đến các nơi công cộng.

Dự đoán trong những ngày cuối năm, đặc biệt là dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới, nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao. Để tiếp tục thực hiện các biện pháp thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả với dịch COVID-19 trong thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là Công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ngày 31/12 yêu cầu hạn chế tối đa các sự kiện tập trung đông người trong dịp Tết dương lịch.

Người dân trở về từ vùng dịch chủ động ra Trạm y tế để khai báo y tế và thực hiện theo quy định

Với quan điểm đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, vừa thực hiện chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội; quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19 với phương châm linh hoạt, an toàn, sáng tạo, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở. Sẵn sàng các phương án, kịch bản ứng phó linh hoạt, kịp thời, chủ động kiểm soát dịch bệnh trong mọi tình huống. Không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Thực hiện hiệu quả nguyên tắc “5K + vắc-xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân”; Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua hệ thống Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội, Ban Tuyên giáo các cấp để người dân hiểu rõ, chủ động, bình tĩnh, tự giác cùng phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng ban hành công văn số Số 6032/UBND-KGVX V/v tăng cường công tác kiểm soát dịch COVID-19 và các biến thể mới trên địa bàn tỉnh. Theo đó, yêu cầu tất cả các trường hợp đến/ trở về từ ngoại tỉnh có lưu trú lại phải thực hiện khai báo y tế với chính quyền cơ sở hoặc Trạm Y tế xã/ phường/ thị trấn nơi lưu trú để được áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với từng cấp độ dịch. Đối với người đến/ trở về từ các xã thuộc cấp độ 1, cấp độ 2, chủ động tự theo dõi sức khỏe 7 ngày kể từ ngày trở về địa bàn tỉnh. Khuyến khích tự thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên.

Cán bộ Trạm y tế phường Minh Phương, TP Việt Trì tuyên truyền, hướng dẫn các trường hợp cách ly y tế tại nhà

Đối với người đến/trở về từ các xã thuộc cấp độ 3, cấp độ 4, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên. Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, phải được xét nghiệm do nhân viên y tế thực hiện hoặc tự thực hiện xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế, cá nhân tự chi trả chi phí.

Đồng thời, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày đến/ trở về địa phương đối với các trường hợp tiêm đã tiêm đủ 2 liều vắc xin. Cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, trong đó lần thứ 2 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR; cá nhân tự chi trả phí xét nghiệm. Cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày đến/ trở về địa phương đối với các trường hợp chưa tiêm đủ 2 liều vắc xin; sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, trong đó lần thứ 2 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR; cá nhân tự chi trả phí xét nghiệm.

Các trường hợp đến/ trở về từ ngoại tỉnh trong ngày, không lưu trú lại phải thực hiện khai báo y tế bằng quét mã QR-code tại các địa điểm đến để phục vụ công tác truy vết, phòng dịch.

Ngành y tế tiếp tục tổ chức tiêm vét vắc xin với hình thức đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao; thực hiện tiêm vắc xin tại nhà, bảo đảm không để sót các trường hợp nguy cơ cao mà không được tiêm vắc xin đầy đủ (trừ trường hợp chống chỉ định), đặc biệt là những người không di chuyển được. Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin, hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên, trẻ em từ 12-18 tuổi theo yêu cầu và tiến độ phân bổ vắc xin của Bộ Y tế; khẩn trương triển khai kế hoạch tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại cho các đối tượng nguy cơ cao theo hướng dẫn.

Tích cực quản lý người có nguy cơ cao trên địa bàn để giảm thiểu tối đa nguy cơ chuyển nặng và tử vong do COVID-19. Chủ động rà soát, lập danh sách các nhóm đối tượng nguy cơ cao để tổ chức chăm sóc, phân loại, đánh giá, chuyển tuyến điều trị kịp thời. Đối với các F0 mới được phát hiện, phải thực hiện theo dõi sức khỏe, giám sát chặt chẽ, hiệu quả; xử lý và điều trị ngay từ sớm theo đúng hướng dẫn phân loại nguy cơ, đảm bảo mọi bệnh nhân phải được tiếp cận với thuốc kháng vi rút.

Hoàng Quý

Theo: http://baophutho.vn/suc-khoe-doi-song/202112/kiem-soat-chat-khong-de-bung-phat-dich-182015