Men gan cao gấp 20 lần, trẻ bẩy tuổi đối mặt với nhiều nguy cơ

89

Ngày 10/09, TTYT huyện Thanh thủy tiếp nhận trường hợp người bệnh Nguyễn Thị H.N., 7 tuổi, Thanh Thủy, Phú Thọ nhập viện để xử trí đa chấn thương sau tai nạn giao thông. Kết quả xét nghiệm máu phát hiện men gan người bệnh cao bất thường, gấp 20 lần so với những đứa trẻ cùng lứa tuổi.

hình ảnh mô phỏng men gan tăng cao

Khai thác tiền sử được biết, ba ngày trước tai nạn, trẻ bị sốt và được người nhà cho uống paracetamol liều 1000mg/lần, uống ngày hai lần kéo dài trên hai ngày. “Nếu với một đứa trẻ 7 tuổi, cân nặng 17 kg như người bệnh thì liều uống cho phép là 250mg/lần. Như vậy, gia đình đã cho người bệnh sử dụng thuốc quá liều gấp tới 4 lần bình thường. Và đây chính là nguyên nhân gây men gan cao ở trẻ” – Ths. BS Nguyễn Long An, Trưởng khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực – chống độc, TTYT huyện Thanh Thủy cho biết.
Cũng theo BS An, việc ngộ độc Paracetamol có thể dẫn đến nhiều biến chứng như suy gan cấp, rối loạn đông máu, bệnh não gan, toan chuyển hóa nặng kèm theo tăng lactat, suy đa tạng và tử vong. Đối với trường hợp người bệnh H.N, việc điều trị càng trở nên phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bởi người bệnh được phát hiện sử dụng thuốc quá liều khá muộn và trong tình trạng đa chấn thương sau tai nạn giao thông.
Với kinh nghiệm lâu năm trong chuyên ngành hồi sức chống độc bác sỹ đã đưa ra được phác đồ điều trị tốt nhất cho người bệnh. Hai ngày sau nhập viện, người bệnh tỉnh táo, ăn ngủ tốt, men gan hạ xuống một nửa so với ban đầu. Trong những ngày tới, người bệnh sẽ được tiếp tục theo dõi theo phác đồ, trách sử dụng các thuốc độc với gan, chăm sóc vết thương (tai nạn giao thông) và giải độc gan đặc hiệu bằng N – acetylcystein (NAC).
BS An khuyến cáo, các gia đình không tự ý cho trẻ sử dụng thuốc khi chưa có chỉ dẫn của bác sỹ hoặc nhân viên y tế; bảo quản thuốc tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ; theo dõi tình trạng của trẻ sau sử dụng thuốc. Nếu có biểu hiện bất thường cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.

Tiến Thành