Phẫu thuật cắt khối u xơ thần kinh có khối lượng “KHỦNG”.

143

Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy thực hiện phẫu thuật cắt khối u xơ thần kinh có khối lượng “Khủng” hơn 1kg ở mặt trước đùi trái của người bệnh Nguyễn Hữu T… 46 tuổi, thường trú tại: Xã Thạch Đồng, Huyện Thanh Thuỷ, Tỉnh Phú Thọ.

Cách đây nhiều năm người bệnh xuất hiện các khối u phần mềm kích thước khác nhau tại nhiều vùng cơ thể và không điều trị gì. Gần đây khối u vùng đùi trái kích thước to dần gây khó khăn cho sinh hoạt hằng ngày. Người bệnh đã đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy thăm khám, người bệnh được khám và chỉ định thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng cần thiết. Kết quả chụp Cộng hưởng từ (MRI): Hình ảnh u xơ thần kinh phần mềm dưới da mặt ngoài 1/3 trên đùi trái có kích thước 65x170mm. Kết quả siêu âm: Phần mềm dưới da mặt trước ngoài đùi trái có khối  cấu trúc giảm âm KT 36 x 20 mm. Người bệnh được chẩn đoán: U xơ thần kinh phần mềm vùng đùi trái và được chỉ định “Phẫu thuật cắt khối u xơ thần kinh mặt trước đùi trái”.

 Hình ảnh khối u người bệnh trước và sau khi cắt bỏ

Người bệnh, người nhà người bệnh được tư vấn đầy đủ về tình trạng bệnh, phương pháp can thiệp và đồng ý thực hiện kỹ thuật. Với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại đồng bộ, cùng Kíp phẫu thuật khoa Ngoại TH – CK có nhiều kinh nghiệm; Sau khoảng thời gian 2 giờ phẫu thuật kíp phẫu thuật cắt bỏ khối u có khối lượng hơn 1 kg. Sau phẫu thuật người bệnh phục hồi tốt, vết mổ khô, ổn định và hiện tại đã được ra viện.

Hình ảnh khối u sau khi cắt

          Theo BS. Lục Huy Bình –  Khoa Ngoại tổng hợp – Chuyên khoa cho biết đây là ca phẫu thuật  khó, phức tạp đòi hỏi phải thận trọng, bởi khối u xơ thần kinh có kích thước lớn xâm lấn nhiều tổ chức xung quanh trong đó có các hệ mạch máu lớn, nếu không tỉ mỉ, kỹ càng sẽ rất dễ gây tổn thương mạch máu khiến người bệnh mất máu nhiều, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tác giả: Mỹ Linh