Phẫu thuật nội soi loại bỏ hơn 200 viên sỏi túi mật ở người bệnh nữ

134

Sáng ngày 13/10/2021, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy phẫu thuật cấp cứu cho một trường hợp hiếm gặp, lấy ra hơn 200 viên sỏi trong túi mật.

Chị L.T.H 29 tuổi, thường trú tại xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ vào viện trong tình trạng đau tức hạ sườn phải. Theo lời người bệnh chia sẻ, người bệnh đã có dấu hiệu đau bụng nhiều lần và tự dùng thuốc tại nhà, đợt này cơn đau kéo dài 3 ngày, ở nhà sử dụng thuốc nhưng không đỡ vào viện khám và điều trị.

Qua thăm khám lâm sàng, người bệnh có các triệu chứng đau tức vùng hạ sườn phải, ấn điểm Murphy người bệnh đau chói. Bác sỹ nhanh chóng chỉ định thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng cần thiết. Kết quả chụp Cộng hưởng từ: Hình ảnh nhiều sỏi và bùn túi mật. Người bệnh được khoa Ngoại tổng hợp – Chuyên khoa hội chẩn và thống nhất chẩn đoán “Viêm túi mật cấp do sỏi” và được chỉ định “Phẫu thuật nội soi cắt túi mật”.

Hình ảnh túi mật của người bệnh

Người bệnh, người nhà người bệnh được tư vấn đầy đủ về tình trạng bệnh, phương pháp can thiệp và đồng ý thực hiện kỹ thuật. Với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại đồng bộ, cùng Kíp phẫu thuật khoa Ngoại TH – CK có nhiều kinh nghiệm; Trong 45 phút phẫu thuật người bệnh được các Bác sỹ đã cắt bỏ túi mật và lấy ra hơn 200 viên sỏi lấp đầy trong túi mật. 48 giờ sau khi phẫu thuật người bệnh đã tỉnh và chủ động trong các hoạt động sinh hoạt.

Hình ảnh hơn 200 viên sỏi lấy ra khỏi túi mật của người bệnh

BSCKII. Nguyễn Bá Trình – Phó Giám đốc – Người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: Ca bệnh của chị L.T.H là một trường hợp viêm túi mật do sỏi rất hiếm gặp ở người trẻ tuổi, đặc biệt là ở nữ giới. Nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời có thể gây ra các biến chứng cấp tính nguy hiểm như viêm túi mật, áp xe túi mật, viêm phúc mạc mật, sốc nhiễm trùng đường mật, có thể gây biến chứng nặng nề như gây ung thư túi mật và có thể tử vong.

BSCKII. Nguyễn Bá Trình khuyến cáo: Người bệnh khi có vấn đề về sỏi mật nói riêng, các bệnh lý về gan, mật nối chung không nên tự ý sử dụng thuốc, cần phải được thăm khám thường xuyên tại các cơ sở y tế uy tín và sử dụng thuốc điều trị theo hướng dẫn của Bác sỹ.

Tác giả: Mỹ Linh

=================================

TRUNG TÂM Y TẾ THANH THỦY
Hotline: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)
Thời gian làm việc: Khám BHYT tất cả các ngày trong tuần, Thứ 7, chủ nhật, ngày LỄ, TẾT
Địa chỉ: Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ.
Website: https://trungtamytethanhthuy.vn