Phẫu thuật nội soi loại bỏ u thanh quản

24

   Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đã triển khai thành công kỹ thuật “Phẫu thuật nội soi cắt u thanh quản” dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Tai – Mũi – Họng tuyến Tỉnh, Trung ương. Đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay với độ an toàn và ưu điểm vượt trội, được ứng dụng trong các Bệnh viện lớn trên toàn quốc.

Người bệnh Đ.V.K 56 tuổi, thường trú tại xóm Đá Cạn, xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ vào viện trong tình trạng nói khàn, vướng họng, người bệnh đã xuất hiện triệu chứng 10 ngày, ở nhà tự sử dụng thuốc nhưng không đỡ. Khi đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy thăm khám người bệnh được nội soi họng và phát hiện khối u thanh quản mép trước dây thanh hai bên.

Hình ảnh khối U quan sát được trên màn hình nội soi họng

Bác sỹ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đã hội chẩn cùng BSCKII. Phan Ngọc Minh – Nguyên Trưởng khoa Tai – Mũi – Họng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và thống nhất chỉ định “phẫu thuật nội soi cắt u thanh quản” cho người bệnh.

Hình ảnh phẫu thuật nội soi cắt u thanh quản

Hình ảnh khối u được cắt bỏ

Người bệnh, người nhà người bệnh được tư vấn đầy đủ về tình trạng bệnh, phương pháp can thiệp và đồng ý thực hiện kỹ thuật. Với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại đồng bộ, cùng Kíp phẫu thuật khoa Ngoại TH-CK có nhiều kinh nghiệm; sau khoảng 45 phút phẫu thuật các Bác sỹ đã loại bỏ hoàn toàn khối u thanh quản của người bệnh và làm giải phẫu bệnh khối u. Sau phẫu thuật, người bệnh phục hồi tốt, ngay ngày hôm sau người bệnh đã có thể tự ăn được, hiện tại đã được xuất viện.

Bác sỹ Nguyễn Ngọc Thanh – Chuyên Khoa Tai – Mũi – Họng TTYT huyện Thanh Thủy chia sẻ: Phẫu thuật nội soi cắt u thanh quản là một trong những phẫu thuật điều trị bệnh lý về họng thanh quản mà không thể điều trị nội khoa. Khi mắc bệnh, người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng của thanh quản như: Khàn giọng, thay đổi giọng nói, khó nuốt, vướng họng… rất giống với bệnh viêm thanh quản cấp và mạn vì vậy người bệnh thường hay chủ quan hay tự ý sử dụng thuốc tại nhà, dễ bỏ sót các khối u. Bác sỹ Nguyễn Ngọc Thanh khuyến cáo khi có các triệu trứng như trên người bệnh nên đi khám để phát hiện sớm và can thiệp kịp thời tránh để khối u phát triển lớn, biến chứng ung thư.

Ngoài kỹ thuật trên, hiện nay Khoa Ngoại TH – CK còn thực hiện rất nhiều kỹ thuật chuyên sâu khác như: Phẫu thuật nội soi nạo V.A, cắt Amidal bằng công nghệ hiện đại Plasma, PT nội soi vi phẫu thanh quản như : cắt u thanh quản, hạt xơ dây thanh, Polip dây thanh, Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang, chỉnh hình vách ngăn, Phẫu thuật nội soi đặt ống thông khí điều trị viêm tai giữa

Với mục đích tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đã đầu tư mua sắm nhiều trang thiết bị hiện đại, đồng bộ. Đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản và đã làm chủ được nhiều kỹ thuật cao đã mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị; Giúp cho người bệnh được tiếp cận với dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tai đơn vị và giảm bớt gánh nặng về chi phí khi phải chuyển tuyến điều trị.

Mỹ Linh

=====================================
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY
Hotline: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)
Thời gian làm việc: khám BHYT thứ 7, chủ nhật và cả ngày NGHỈ, LỄ, TẾT.
Địa chỉ: Trạm Y tế xã Hoàng Xá, Khu 22, Hoàng Xá – Thanh Thủy – Phú Thọ.