Sở Y tế trả lời câu hỏi của công dân trên cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ về việc công dân đến/trở về địa bàn tỉnh

16

1. Công dân N.T.T. (Tứ Xã, Lâm Thao) hỏi: Tôi từ Nhật Bản muốn về tỉnh Phú Thọ (cụ thể xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao) thì cần những thủ tục nào. Có cần đăng ký với cơ quan ban ngành, đoàn thể nào không, có cần cách ly y tế tại nhà/tập trung không? Tôi đã tiêm đủ 2 mũi vắc và thực hiện cách ly tập trung tại Vĩnh Phúc 7 ngày:

Trả lời: Chị sau khi hoàn thành cách ly 07 ngày tại Vĩnh Phúc trở về Phú Thọ phải tiếp tục thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày trở về; cán bộ y tế địa phương thực hiện xét nghiệm test nhanh hoặc RT-PCR 01 lần vào ngày thứ 14; Chị tự trả phí xét nghiệm. Việc bàn giao, vận chuyển, tiếp nhận người nhập cảnh đã hoàn thành cách ly y tế tập trung về địa phương để tiếp tục giám sát, theo dõi y tế thực hiện như sau:

– Thông báo đến Ban chỉ đạo PCD COVID-19 xã Tứ Xã về lịch trình và thời gian trở về để phối hợp trong việc bàn giao, tiếp nhận, giám sát y tế sau hoàn thành cách ly tập trung.

– Trong quá trình di chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về nơi lưu trú, Chị phải luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, luôn bật và sử dụng ứng dụng PC-Covid.

– Trong thời gian cách ly y tế tại nhà nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác.. thì thông báo ngay cho Trạm Y tế xã Tứ Xã để được theo dõi, xử lý theo quy định.

2. Công dân H.C.V (khu Tân An, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) Con tôi đang mang bầu đã tiêm phòng đủ 2 mũi vắc xin, trở về từ Hà Nội có kèm theo cháu nhỏ 5 tuổi, đã test nhanh trước khi về và khai báo y tế đầy đủ, hỏi:

– Trường hợp của con tôi có cần phải thực hiện những xét nghiệm nào và phí xét nghiệm là bao nhiêu?

– Cháu tôi 5 tuổi có phải lấy mẫu xét nghiệm hay không?

– Các thủ tục khai báo y tế và xét nghiệm được thực hiện theo hướng dẫn riêng của tỉnh, huyện, xã hay theo hướng dẫn chung của Bộ Y tế? Các con tôi có phải thực hiện cách ly y tế hay không?

Trả lời:

(1) Cháu 5 tuổi vẫn yêu cầu lấy mẫu thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trong trường hợp cần thiết theo quy định (trở về từ vùng có nguy cơ dịch được xác định ở cấp độ 3, 4 hoặc có yêu cầu điều tra dịch tễ).

(2) Chị và cháu khi trở về xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tùy theo từng trường hợp hợp cụ thể sau:

* Trường hợp trở về từ xã, phường, thị trấn của Hà Nội có nguy cơ dịch được xác định ở cấp độ 4:

– Chị và cháu phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước thời điểm đến/ về địa phương bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên. Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, phải thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại cơ sở y tế có chức năng và gia đình chi trả phí xét nghiệm.

– Áp dụng cách ly y tế và xét nghiệm sàng lọc tiếp theo:

+ Chị đã tiêm đủ 2 liều vắc xin ngừa COVID-19: Tự thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú/lưu trú trong 07 ngày; thực hiện xét nghiệm 02 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7, trong đó lần thứ 2 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR; cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm tại nhà; Chị tự chi trả phí xét nghiệm.

+ Cháu 5 tuổi chưa được tiêm vắc xin ngừa COVD-19: Phải cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú đủ 14 ngày kể từ ngày đến/ trở về nhà. Lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào các ngày 1, 7, 14,  trong đó lần thứ 3 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR; gia đình chi trả phí xét nghiệm.

* Trường hợp trở về từ xã, phường, thị trấn của Hà Nội có nguy cơ dịch được xác định ở cấp độ 3:

– Chị và cháu phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước thời điểm đến/ về địa phương bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên. Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, phải thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại cơ sở y tế có chức năng và gia đình chi trả phí xét nghiệm.

– Áp dụng cách ly y tế: Chị và cháu không phải cách ly y tế; tự thực hiện theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày đến/ trở về; luôn tuân thủ quy định 5K và hạn chế tối đa tiếp xúc nơi đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ.

* Trường hợp trở về từ xã, phường, thị trấn của Hà Nội có nguy cơ dịch được xác định ở cấp độ 1 và 2: Chị và cháu không phải cách ly y tế; tự thực hiện theo dõi sức khoẻ trong vòng 14 ngày kể từ ngày đến/trở về; luôn thực hiện 5K. Thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ.

Lưu ý: Chị và cháu  phải thực hiện khai báo y tế ngay khi trở về xã Tuy Lộc tại một trong các địa điểm UBND xã, Trạm y tế, khu dân cư, Tổ COVID-19 cộng đồng.

* Giá chi phí dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 tại tỉnh Phú Thọ được thực hiện theo quy định tại:

+ Trước ngày 10/11/2021 giá dịch vụ thực hiện theo Nghị quyết số 15/2019/NQ-HĐND ngày 14/12/2019; Nghị quyết số 09/NQ/HĐND ngày 12/8/2021 của HĐND tỉnh Phú Thọ.

+ Từ ngày 10/11/2021, giá dịch vụ thực hiện theo Thông tư 16/2021/TT-BYT về việc Quy định giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2, ngày 8/11/2021 của Bộ Y tế và hướng dẫn mới của tỉnh.

­(3) Các thủ tục khai báo y tế, xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Phú Thọ được triển khai đồng bộ, nhất quán trên cơ sở hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia PCD COVID-19 và Bộ Y tế.

3. Công dân V.V. (xã Vinh Quang huyện Vĩnh Bảo thành phố Hải Phòng) hỏi: Tôi ở Tp Hải Phòng, tôi mới tiêm một mũi vắc xin phòng COVID-19. Tôi muốn đến Phú Thọ làm việc thì có phải cách ly không?

Trả lời: Căn cứ theo bảng Tổng hợp đánh giá cấp độ dịch tại địa phương theo Nghị quyết 128/NQ-CP và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế được cập nhật hàng ngày và đăng tải trên website: https://capdodich.yte.gov.vn/, tính đến ngày 11/11/2021 thành phố Hải Phòng đang được đánh giá mức độ dịch ở cấp độ 1 và 218/218 xã/phường/thị trấn đang được đánh giá ở cấp độ 1 vì vậy anh V.V.  khi đến làm việc tại Phú Thọ vào khoảng thời gian nêu trên:

– Phải thực hiện khai báo y tế ngay khi đến/trở về địa phương của tỉnh Phú Thọ tại một trong các địa điểm UBND xã, Trạm y tế, khu dân cư, Tổ COVID-19 cộng đồng hoặc cơ quan nơi làm việc.

– Không phải cách ly y tế; tự thực hiện theo dõi sức khỏe và các biện pháp phòng, chống dịch COVD-19 theo quy định hiện hành; luôn thực hiện 5K. Thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ./.

Theo: https://soyte.phutho.gov.vn/Chuyen-muc-tin/Chi-tiet-tin/title/8492/ctitle/18