Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy cứu sống bệnh nhân tai biến sản khoa sau sinh

1034

Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy vừa cứu sống thành công sản phụ N.T.N 40 tuổi ở xã Đoan Hạ bị tai biến sản khoa sau đẻ do rau cài răng lược, với sự hỗ trợ truyền máu của bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Thông tin ca bệnh

Ngày 19/4/2016, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy tiếp nhận sản phụ N.T.N ở xã Đoan Hạ. Nhập viện trong tình trạng huyết áp tăng. Đến khoảng 6h30 ngày 21/4/2016, sản phụ đẻ thường một bé gái nặng 3,3kg, không dị tật. Tuy nhiên 10 phút sau sinh, sản phụ có 1 số biểu hiện như: không bong rau, đau tức bụng, da xanh, niêm mạc nhợt, băng huyết số lượng nhiều, đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Ngay lập tức, sản phụ được tiến hành hồi sức, chỉ định mổ cắt tử cung để cầm máu. Với sự quan tâm đặc biệt, sự tận tâm, nhiệt tình của các Y, Bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy. Cùng với sự hỗ trợ truyền 750ml máu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, ca phẫu thuật cắt tử cung đã được thực hiện thành công. Ngay sau ca phẫu thuật. Người bệnh được chuyển về khoa cấp cứu, hồi sức tích cực, chống độc  để chăm sóc, theo dõi. Hiện nay, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và dần hồi phục sức khoẻ. Đây cũng là lần mang thai thứ 4 sau 3 lần đẻ thường của sản phụ.

trung tâm y tế huyện thanh thủy
trung tâm y tế huyện thanh thủy

Khuyến Cáo

Rau cài răng lược là một bệnh hiếm gặp và rất khó phát hiện khi thăm khám, chẩn đoán. Đây là một tai biến sản khoa có tỉ lệ tử vong cao. Đặc biệt, bệnh rất khó được phát hiện trước sinh nên cách xử lý thường bị động, gây nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ. Vì vậy, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy cũng khuyến cáo sản phụ nên đến thăm khám thai định kỳ, lựa chọn sinh đẻ ở các cơ sở khám chữa bệnh có uy tín để được thăm khám, chẩn đoán chính xác và có biện pháp xử lý kịp thời.

Thành công trong ca xử lý tai biến sản khoa của sản phụ N. Không chỉ bảo vệ tính mạng mang lại sự sống cho sản phụ. Mà còn khẳng định chất lượng khám, chẩn đoán chữa bệnh và cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy ngày càng được nâng cao. Góp phần làm giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên.
====================
🏥 Trung tâm Y tế Thanh Thủy
📞 Hotline đặt lịch khám: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)
⏰ Thời gian làm việc: khám #BHYT Tất cả các ngày
💒 Địa chỉ: Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ.
🌐 website: https://trungtamytethanhthuy.vn