Trung tâm Y tế Thanh Thủy phẫu thuật cấp cứu thành công người bệnh lồng ruột hiếm gặp do đa u ruột non

135

Chiều ngày 18/7/2021, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy phẫu thuật cấp cứu thành công người bệnh T.T.T.H, 18 tuổi thường trú tại xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ bị lồng ruột hiếm gặp do đa u ruột non.

Người bệnh T.T.T.H đến Trung tâm Y tế huyện Thanh thủy trong tình trạng đau bụng cấp tính khắp ổ bụng. Qua khai thác người nhà cho biết, tiền sử người bệnh đã phẫu thuật cắt đoạn ruột do lồng ruột cách đây gần 10 năm. Trước khi vào viện 2 giờ, người bệnh đột ngột bị đau bụng dữ dỗi khắp ổ bụng, kèm theo nôn vài lần ra thức ăn lẫn dịch dạ dày, người bệnh đau mạnh thành cơn ngày càng tăng, gia đình đưa vào viện.

Người bệnh được các Bác sỹ thăm khám và chỉ định thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng. Kết quả chụp cắt lớp vi tính có tiêm thuốc cản quang thấy hình ảnh: Trong tiểu khung có hình ảnh khối lồng ruột non, kích thước khoảng 110 x 80mm, quai ruột non giãn, chỗ giãn lớn nhất 36mm, trong lòng chứa nhiều dịch, thâm nhiễm mỡ xung quanh; Vùng mạn sườn trái có hình ảnh khối lồng ruột non, kích thước 48 x 37mm, không thâm nhiễm mỡ xung quanh.

Trên nền người bệnh đã phẫu thuật mở cắt đoạn ruột do lồng ruột 10 năm trước. Các Bác sỹ đã hội chẩn cấp cứu thống nhất chẩn đoán “Lồng ruột cấp tái phát”. Tiên lượng đây là trường hợp người bệnh cấp cứu Ngoại khoa hiếm gặp, nếu để kéo dài có thể dẫn đến tình trạng người bệnh bị hoại tử ruột, viêm phúc mạc toàn bộ ổ bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân, nguy hiểm đến tính mạng. Người bệnh đã được chỉ định “phẫu thuật cấp cứu tháo lồng và giải quyết nguyên nhân lồng ruột”.

Hình ảnh lồng ruột của người bệnh

Trong quá trình phẫu thuật các Bác sỹ nhận thấy người bệnh có rất nhiều khối lồng ruột non ở nhiều vị trí khác nhau trong ổ bụng, sau khi tiến hành tháo lồng các đoạn ruột, Bác sỹ kiểm tra phát hiện trong lòng ruột non tại vị trí lồng ruột có nhiều khối u có cuống dài xuất phát từ thành ruột non. Kíp phẫu thuật đã thực hiện mở các quai ruột non ở các vị trí tương ứng cắt bỏ các khối u để tránh phải cắt đoạn ruột cho người bệnh, các khối u đã được gửi làm chẩn đoán giải phẫu bệnh. Sau 2 giờ phẫu thuật Kíp phẫu thuật đã tháo 4 đoạn ruột bị lồng vào nhau và loại bỏ 9 khối u trong lòng ruột non của người bệnh. Người bệnh được đưa về khu điều trị hồi sức sau phẫu thuật hiện tại người bệnh tỉnh, toàn trạng ổn định.

Hình ảnh các khối u trong lòng ruột non của người bệnh

Theo BSCKII. Nguyễn Bá Trình là người trực tiếp phẫu thuật ca bệnh cho biết: Đây là một trường hợp cấp cứu ngoại khoa khá hiếm gặp vì lồng ruột là một căn bệnh khá phổ biến ở trẻ em, nhưng vẫn có thể xảy ra ở người lớn. Theo thống kê, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh này là 90% trong khi chỉ có 2–5% người lớn bị lồng ruột. Khác với trẻ em, nguyên nhân gây ra lồng ruột ở người lớn rõ ràng hơn.

Lồng ruột là một vấn đề nghiêm trọng vì Khối ruột lồng này thường cản trở sự lưu thông của thức ăn và dịch tiêu hóa. Lồng ruột cũng làm tắc nghẽn quá trình cung cấp máu cho phần ruột bị ảnh hưởng, điều này có thể dẫn đến gây hoại tử ruột, thủng ruột, nhiễm trùng , nhiễm độc và có thể đe dạo đến tính mạng người bệnh nếu như không được phát hiện và cấp cứu kịp thời. Đây là một tình trạng cần được can thiệp y tế sớm. Do đó, nếu bạn có những triệu chứng khác thường ở vùng bụng, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay.

Tác giả: Mỹ Linh