Virus RSV là gì?

15
Virus hợp bào hô hấp RSV (Respiratory Syncytial Virus) là một trong những nguyên nhân thường gặp gây bệnh đường hô hấp (viêm tiểu phế quản, viêm phổi) ở trẻ em, virus RSV rất dễ lây lan trong cộng đồng.
Thời gian ủ bệnh từ 2-8 ngày sau khi tiếp xúc với virus

 1, Đường lây của virus RSV?

Virus dễ dàng lây truyền từ người sang người qua các dịch tiết đường hô hấp bị nhiễm virus như ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc trực tiếp như hôn, bắt tay…
Virus có thể tồn tại nhiều giờ trên các vật dụng như bàn ghế, đồ chơi của trẻ. Trẻ có nguy cơ nhiễm virus nếu vô tình chạm vào các đồ vật có virus và đưa lên miệng.

2, Đối tượng nào có thể bị nhiễm virus RSV?

Virus RSV có thể gây bệnh cho mọi lứa tuổi đối tượng cảm nhiễm nhất là ở trẻ em < 2 tuổi đặc biệt là ở trẻ sinh non và trẻ sơ sinh gây viêm tiểu phế quản hoặc viêm phổi, xẹp phổi thậm trí dẫn tới tử vong.
Ngoài ra, bệnh cũng có thể trở nên nghiêm trọng ở người lớn tuổi, người có bệnh về tim, phổi hoặc có hệ miễn dịch suy yếu.
Ở người trưởng thành và trẻ lớn các triệu chứng sau nhiễm virus RSV thường nhẹ, có các triệu chứng giống cảm lạnh thông thường.

3, Triệu chứng khi trẻ nhiễm virus RSV

– Ho khan, thở khò khè và chảy mũi, nước mũi trong, dính.
– Khó thở: Thở nhanh đi kèm triệu chứng rút lõm lồng ngực.
– Sốt cao, sốt cao không hạ
– Đau họng, Đau tai.
– Bỏ bú hoặc bú kém, ăn kém, người mệt mỏi
– Thường quấy khóc, li bì…
 Từ tháng 10 đến nay tại khoa Nhi – TTYT Thanh Thủy đã tiếp nhận hơn 30 trẻ nhập viện có biểu hiện về đường hô hấp do nhiễm RSV trong tình trạng nặng phải hỗ trợ thở oxy, thở máy, sau thời gian 7-10 ngày điều trị trẻ ổn định ra viện.
 Do tâm lý ngại đến viện, các gia đình cho trẻ đến trong giai đoạn muộn (3-4 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng). TTYT Huyện Thanh Thủy khuyến cáo các gia đình nên cho trẻ đi khám sớm khi trẻ có các triệu chứng như trên, đặc biệt lưu ý với trẻ dưới 3 tháng tuổi.
==============================
 TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY-BỆNH VIỆN AN TOÀN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19.
Hotline: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)
Thời gian làm việc: khám #BHYT thứ 7, chủ nhật và cả ngày NGHỈ, LỄ, TẾT.
Địa chỉ: Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, H. Thanh Thủy, T. Phú Thọ.