ĐAU ĐẦU DỮ DỘI, NGƯỜI BỆNH PHÁT HIỆN XUẤT HUYẾT NÃO DO VỠ PHÌNH ĐỘNG MẠCH NÃO

     Vừa qua Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy tiếp nhận trường hợp người bệnh: Nam 57 tuổi, có địa chỉ tại xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, Tỉnh Phú Thọ, tới khám trong tình trạng đau đầu dữ dội, choáng váng nhiều.

Theo chia sẻ của người nhà người bệnh, trước đó trong khoảng 2 tháng nay thỉnh thoảng người bệnh cũng xuất hiện tình trạng đau đầu nhưng cơn đau không dữ dội, mỗi lần đau người bệnh đều tự đi mua thuốc giảm đau uống và cũng chưa từng đi kiểm tra ở đâu. Lần này, vào buổi chiều trước ngày vào viện khi người bệnh đang làm việc tại Tam Đảo thì xuất hiện cơn đau đầu dữ đội, người bệnh có được đưa đến trạm y tế xã gần đó để kiểm tra huyết áp. Lúc đó huyết áp của người bênh cao nên nhân viên y tế đã cho người bệnh sử dụng thuốc hạ huyết áp. Ngay sau đó người bệnh được người nhà đón về tại Đào Xá, Thanh Thủy. Về nhà người bệnh đã dùng thuốc hạ áp và giảm đau uống nhưng tình trạng không đỡ. Đến sáng ngày hôm sau cơn đau đầu đột ngột tăng lên, đau dữ dội hơn nên gia đình đã đưa người bệnh tới khám tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy.

 

 

Ngay sau khi tiếp nhận người bệnh, các Bác sỹ tại Trung tâm đã nhanh chóng kiểm tra và cho người bệnh làm các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả chụp Cộng hưởng từ ( MRI) sọ não phát hiện người bệnh có: XUẤT HUYẾT DƯỚI NHỆN THUỲ TRÁN THÁI DƯƠNG VÀ TRONG RÃNH SYLVIUS BÊN PHẢI DO VỠ TÚI PHÌNH ĐỘNG MẠCH NÃO GIỮA BÊN PHẢI ĐOẠN M1.

 

 

Ngay sau đó người bệnh đã được chuyển lên tuyến trên và can thiệp cấp cứu nút mạch túi phình động mạch não giữa bên phải. May mắn người bệnh được phát hiện và cấp cứu kịp thời nên đã qua cơn nguy hiểm, hiện tại người bệnh đã tỉnh táo, đỡ đau đầu nhiều, và đang dần phục hồi.

Theo chia sẻ của BS. Thiều Quang Biên – Khoa xét nghiệm & CĐHA, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy: Xuất huyết não do vỡ phình động mạch não là bệnh lý rất nguy hiểm. Triệu chứng lâm sàng của vỡ phình động mạch não là: đau đầu dữ dội,choáng váng, buồn nôn, nôn, nhìn đôi, cứng gáy, động kinh, mất tri giác nếu không được phát hiện sớm kịp thời thì phình mạch máu não vỡ sẽ có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng nặng về sau.

Qua đây bác sỹ cũng khuyến cáo người dân khi có biều hiện đau đầu, đặc biệt đau đầu dữ dội, đột ngột không nên chủ quan mà nên đến các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị hiện đại có thể chụp chiếu sọ não để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời tránh trường hợp xấu xảy ra.

============================
🏥 TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY
☎️ Hotline: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)
⏰ Thời gian làm việc: khám #BHYT thứ 7, chủ nhật và cả ngày NGHỈ, LỄ, TẾT.
🌐 Địa chỉ: Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, H. Thanh Thủy, T. Phú Thọ.

Tags: