DẤU HIỆU CẢNH BÁO CĂN BỆNH UNG THƯ PHỔ BIẾN, CA TỬ VONG GẦN BẰNG CA MẮC

     Đ𝑜̂𝑖 𝑘ℎ𝑖 𝑐ℎ𝑖̉ 𝑏𝑎̆́𝑡 đ𝑎̂̀𝑢 𝑡𝑢̛̀ 𝑛ℎ𝑢̛̃𝑛𝑔 𝑐𝑜̛𝑛 ℎ𝑜 𝑘𝑒́𝑜 𝑑𝑎̀𝑖, ℎ𝑜 𝑐𝑜́ đ𝑜̛̀𝑚 ℎ𝑜𝑎̣̆𝑐 𝑚𝑎́𝑢… 𝑏𝑎́𝑐 𝑠𝑖̃ 𝑝ℎ𝑎́𝑡 ℎ𝑖𝑒̣̂𝑛 𝑏𝑒̣̂𝑛ℎ 𝑛ℎ𝑎̂𝑛 𝑚𝑎̆́𝑐 𝑢𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑢̛ 𝑝ℎ𝑜̂̉𝑖, 𝑐𝑎̆𝑛 𝑏𝑒̣̂𝑛ℎ 𝑐𝑜́ 𝑡𝑖̉ 𝑙𝑒̣̂ 𝑚𝑎̆́𝑐 𝑚𝑜̛́𝑖 đ𝑢̛́𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑢̛́ 2 𝑡𝑟𝑜𝑛𝑔 𝑐𝑎́𝑐 𝑙𝑜𝑎̣𝑖 𝑢𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑢̛.
👉 70% 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐧𝐡𝐚̂𝐧 𝐮𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐮̛ 𝐩𝐡𝐨̂̉𝐢 𝐩𝐡𝐚́𝐭 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐦𝐮𝐨̣̂𝐧
– GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, ung thư phổi là căn bệnh đứng thứ 2 về tỷ lệ mắc mới tại Việt Nam. Mỗi năm nước ta ghi nhận khoảng 26.000 ca mắc mới ung thư phổi, ca tử vong hàng năm cũng rất cao, khoảng 23.000 trường hợp.
– PGS.TS Phạm Hữu Lư, Phó Trưởng khoa Ngoại Tim mạch và Lồng Ngực, Bệnh viện Việt Đức cho biết, mỗi năm tại bệnh viện điều trị và phẫu thuật khoảng 300-400 ca ung thư phổi. May mắn hầu hết các bệnh nhân này được phát ở giai đoạn sớm nên đều có thể phẫu thuật.
– Còn tại Việt Nam, đa số bệnh nhân ung thư phổi phát hiện ở giai đoạn muộn. Do các triệu chứng lâm sàng của ung thư phổi thường không đặc hiệu nên dễ bị bỏ qua.
– Vì vậy, dù đã có nhiều bước tiến trong chẩn đoán và điều trị ung thư phổi, tuy nhiên ung thư phổi vẫn có tiên lượng xấu và tỉ lệ sống thêm 5 năm thấp.
– Những trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, phẫu thuật là biện pháp lựa chọn hàng đầu cho kết quả điều trị tốt với tỉ lệ sống thêm sau 5 năm đạt 50-70%.
👉 𝐍𝐡𝐚̣̂𝐧 𝐝𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐜𝐚́𝐜 𝐝𝐚̂́𝐮 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐜𝐚̉𝐧𝐡 𝐛𝐚́𝐨 𝐧𝐠𝐮𝐲 𝐜𝐨̛ 𝐮𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐮̛
+ Về cơ bản, các triệu chứng của 2 loại u phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ là tương tự nhau. Những biểu hiện ban đầu có thể nhận thấy thường là:
– Ho kéo dài
– Khàn tiếng
– Hụt hơi
– Thở khò khè
– Suy nhược và mệt mỏi
– Chán ăn dẫn đến sụt cân.
+ Ở giai đoạn đầu, người bệnh cũng có thể bị nhiễm trùng đường hô hấp tái phát như viêm phổi hoặc viêm phế quản kèm theo. Khi khối u lan rộng, một loạt triệu chứng khác sẽ xuất hiện, phụ thuộc vào vị trí khối u mới hình thành.Cụ thể, nếu khối u xuất hiện ở hạch bạch huyết, người bệnh có hiện tượng nổi u, đặc biệt ở cổ hoặc xương đòn.
+ Nếu khối u xuất hiện ở xương, người bệnh cảm thấy đau xương, nhất là ở lưng, xương sườn hoặc hông.
+ Khối u xuất hiện ở não hoặc cột sống, người bệnh có thể có biểu hiện nhức đầu, chóng mặt, dễ mất thăng bằng hoặc tê tay/chân.
+ Khối u ở thực quản gây khó nuốt.
+ Khối u ở gan gây biểu hiện vàng da và mắt.
+ Các khối u xuất hiện trên đỉnh phổi có thể gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh ở mặt, dẫn đến tình trạng sụp mí mắt, đồng tử nhỏ, không đổ mồ hôi ở một bên mặt, đau nhức vai.
+ Ngoài ra, đôi lúc tế bào ung thư phổi còn khiến cơ thể tạo ra một chất tương tự như hormone, gây nên một loạt triệu chứng gọi là hội chứng paraneoplastic, gồm: Yếu cơ; buồn nôn và nôn; giữ nước trong cơ thể; huyết áp cao; đường huyết cao; lú lẫn; co giật; hôn mê.
==> Đ𝒆̂̉ 𝒑𝒉𝒐̀𝒏𝒈 𝒏𝒈𝒖̛̀𝒂 𝒖𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒖̛ 𝒑𝒉𝒐̂̉𝒊, 𝑩𝒐̣̂ 𝒀 𝒕𝒆̂́ 𝒌𝒆̂𝒖 𝒈𝒐̣𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒅𝒂̂𝒏 𝒕𝒖̛̀ 𝒃𝒐̉ 𝒕𝒉𝒖𝒐̂́𝒄 𝒍𝒂́ (𝒈𝒐̂̀𝒎 𝒄𝒂̉ 𝒕𝒉𝒖𝒐̂́𝒄 𝒍𝒂́ 𝒕𝒓𝒖𝒚𝒆̂̀𝒏 𝒕𝒉𝒐̂́𝒏𝒈, 𝒕𝒉𝒖𝒐̂́𝒄 𝒍𝒂́ đ𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒕𝒖̛̉), 𝒕𝒉𝒖̛̣𝒄 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒕𝒂̂̀𝒎 𝒔𝒐𝒂́𝒕 𝒖𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒖̛ 𝒑𝒉𝒐̂̉𝒊 đ𝒊̣𝒏𝒉 𝒌𝒚̀, 𝒗𝒂̣̂𝒏 đ𝒐̣̂𝒏𝒈 đ𝒆̂̀𝒖 đ𝒂̣̆𝒏, 𝒅𝒊𝒏𝒉 𝒅𝒖̛𝒐̛̃𝒏𝒈 𝒉𝒐̛̣𝒑 𝒍𝒚́.
============================
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY
☎️ Hotline: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)
⏰ Thời gian làm việc: khám #BHYT thứ 7, chủ nhật và cả ngày NGHỈ, LỄ, TẾT.
🌐 Địa chỉ: Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, H. Thanh Thủy, T. Phú Thọ.

Tags:

Bài viết trước đó CHÚC MỪNG SINH NHẬT THÁNG 8
Bài viết sau đó YÊU CẦU BÁO GIÁ