HƯỞNG ỨNG NGÀY SỨC KHỎE TÂM THẦN THẾ GIỚI 10/10

Hàng năm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lấy ngày 10 tháng 10 để tổ chức các hoạt động truyền thông về Sức khoẻ Tâm thần với mục tiêu là tăng cường nhận thức của các quốc gia về tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần, kêu gọi mọi người cùng chung tay nâng cao sức khỏe tâm thần toàn cầu, đầu tư vào các dịch vụ phòng ngừa và điều trị các bệnh tâm thần. Ngày Sức khoẻ Tâm thần Thế giới năm 2023 được Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra với chủ đề:“ Sức khoẻ Tâm thần là quyền của mỗi người” nhằm nâng cao kiến thức, nhận thức và thúc đẩy các hành động chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ tâm thần của mọi người.

Trước những áp lực của cuộc sống hiện đại, tỷ lệ người trẻ tuổi mắc các bệnh về rối loạn sức khỏe tâm thần ngày càng tăng. Việc giúp đỡ những người trẻ có kỹ năng sống để thích ứng với cuộc sống cần sự quan tâm hơn nữa của các bậc phu huynh, nhà trường và xã hội. Hỗ trợ tâm lý xã hội có thể được cung cấp trong trường học và các cơ sở cộng đồng. Đầu tư của chính phủ và sự tham gia của các tổ chức xã hội, y tế và giáo dục rất quan trọng. Sự đầu tư này cần có sự liên kết chặt chẽ để nâng cao nhận thức giữa thanh thiếu niên và thanh niên về cách chăm sóc sức khỏe tâm thần và giúp cho phụ huynh, giáo viên hiểu cách hỗ trợ cho học sinh, con, em mình.

Khi gia đình phát hiện người thân có dấu hiệu rối loạn tâm thần cần phải đến cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa khám, chẩn đoán và điều trị sớm. Phát hiện sớm bệnh tâm thần ảnh hưởng đến hơn 50% kết quả điều trị của người thầy thuốc. Phát hiện sớm giúp cho việc điều trị nhẹ nhàng hơn và hiệu quả nhanh hơn, đồng thời giảm khả năng người bệnh đi đến mạn tính và tàn phế. Phát hiện sớm và dự phòng các rối loạn tâm lý – tâm thần có ý nghĩa trong việc: hạn chế nguy cơ suy giảm nhận thức và giao tiếp xã hội; kiểm soát tình trạng lạm dụng các chất gây nghiện (rượu, ma tuý…); làm giảm tác hại của các stress cấp; giảm lạm dụng các thuốc hướng thần.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tăng cường các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức, hiểu biết của toàn dân đối với các rối loạn sức khỏe tâm thần. Để đảm bảo chất lượng cuộc sống cũng như chế độ chăm sóc, điều trị cho những người mắc các bệnh về sức khỏe tâm thần.

Hưởng ứng ngày Sức khoẻ Tâm thần Thế giới 2023, cộng đồng xã hội và gia đình cần: hiểu biết về các rối loạn tâm thần và tích cực tham gia vào việc chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người bệnh; phục hồi chức năng tâm lý xã hội thông qua giao tiếp, tạo điều kiện cho người bệnh tiếp xúc với mọi người; tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người bệnh; giúp đỡ họ khi họ gặp khó khăn và tạo cho người bệnh có việc làm phù hợp với khả năng của họ; gia đình cần có thái độ bình đẳng đối người bệnh như những thành viên khác trong gia đình, không phân biệt đối xử; cần chấp nhận những hành vi dị thường của người bệnh, cần tỏ rõ tình thương đối với người bệnh; cần kiên trì giúp đỡ người bệnh, không bi quan chán nản. không nên cưỡng ép, giận dữ, nên dịu dàng hướng dẫn người bệnh trong giao tiếp, ứng xử cũng như trong hướng dẫn thực hiện công việc hàng ngày./.

Đào Lan tổng hợp

Theo: https://soyte.phutho.gov.vn/Chuyen-muc-tin/Chi-tiet-tin/title/11216/ctitle/21

Tags: