PHẪU THUẬT CẤP CỨU CA BỆNH HIẾM GẶP TRÊN THẾ GIỚI NGAY TẠI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY

Chiều ngày 26/4/2022, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đã chẩn đoán phát hiện và phẫu thuật thành công ca bệnh cực hiếm gặp trên thế giới, cũng là ca bệnh lần đầu tiên phát hiện tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy.

Người bệnh P.V.K 47 tuổi, thường trú tại xóm Hem, xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ được người nhà đưa vào viện trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị và hạ sườn phải, đau âm ỉ liên tục tăng dần kèm theo nôn, người gai rét, mệt mỏi, ăn uống kém, ở nhà chưa dùng thuốc gì được gia đình qua đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy khám và điều trị.

Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các y, Bác sỹ đã khám và chỉ định các kỹ thuật cận lâm sàng. Kết quả chụp cắt lớp vi tính: Thấy hình ảnh túi mật thành dày, có dịch và thâm nhiễm mỡ quanh túi mật ( TD viêm túi mật ), giãn nhẹ ống mật chủ. Ngay sau khi có kết quả cận lâm sàng người bệnh được khoa Ngoại tổng hợp – Liên chuyên Khoa hội chẩn và thống nhất chỉ định chẩn đoán “viêm túi mật cấp, thấm mật phúc mạc” và chỉ định  “Phẫu thuật nội soi cấp cứu cắt túi mật và bơm rửa dẫn lưu ổ bụng ”.

Người bệnh, người nhà người bệnh được tư vấn đầy đủ về tình trạng bệnh, phương pháp can thiệp và đồng ý thực hiện kỹ thuật. Với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại đồng bộ, cùng Kíp phẫu thuật khoa Ngoại TH – LCK có nhiều kinh nghiệm; sau thời gian 1 giờ 30 phút tiến hành, ca phẫu thuật của người bệnh P.V.K đã thành công tốt đẹp. Toàn bộ túi mật của người bệnh đã được cắt bỏ, bơm rửa dẫn lưu ổ bụng. Hiện tại người bệnh đã ổn định, di chuyển đi lại bình thường và được xuất viện.

BSCKII. Nguyễn Bá Trình – Phó Giám đốc người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho biết trường hợp của người bệnh P.V.K là một ca bệnh cực hiếm gặp, không chỉ hiếm gặp ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới. Theo Y văn, xoắn túi mật là một bệnh lý hiếm gặp trong Ngoại khoa. Từ khi Wendell thông báo ca đầu tiên năm 1898 tới này mới có hơn 500 trường hợp được ghi nhận.

Xoắn túi mật là một căn bệnh khó phát hiện nhưng lại có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân bệnh học của xoắn túi mật là do túi mật bị mất mạc treo túi mật, túi mật không còn bám vào giường túi mật và di động dễ dàng. Theo một vài nhịp co bóp túi mật tự cuốn quanh cổ của nó. Một số tác giả trên thế giới lý giải nguyên nhân không có mạc treo túi mật là do một số yếu tố thuận lợi như: không có khả năng tổng hợp chất béo và teo gan.

BSCKII. Nguyễn Bá Trình khuyến cáo trong trường người bệnh có tình trạng đau bụng cấp tính không nên tự ý xử lý ở nhà nên di chuyển đến cơ sở y tê gần nhất để được thăm khám.

Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy

Tags: