Lão hóa là quá trình tất yếu của cơ thể, chúng ta không thể ngừng lại được, nhưng lão hóa sớm hay muộn, nhanh hay chậm tùy thuộc vào cơ thể từng người. Trong đó, dinh dưỡng và lối sống đúng cách có thể giúp làm chậm quá trình này.
1. Lão hóa khiến người cao tuổi biếng ăn, suy dinh dưỡng
Khi mọi cơ quan trong cơ thể bắt đầu lão hóa có nghĩa là bạn đang già đi. Sức khỏe lẫn tinh thần đều có xu hướng giảm dần theo thời gian.
Lão hóa diễn ra toàn diện từ vẻ ngoài dễ nhận ra nhất là da, tóc đến các cơ quan bên trong như xương khớp, tim, gan, thận, não, các hệ thống như nội tiết, miễn dịch, thần kinh…
Người cao tuổi gặp rất nhiều vấn đề về dinh dưỡng như: Loãng xương, đau khớp, giảm khối cơ làm giảm vận động; Răng rụng, giảm nước bọt, giảm vị giác; Chức năng của hệ tiêu hóa giảm chức năng làm thiếu hụt dinh dưỡng: giảm khả năng hấp thu, giảm tiết các loại men tiêu hóa, hệ vi khuẩn dễ mất cân bằng, giảm nhu động ruột (chậm tiêu, táo bón)…
Vì thế, người già thường khó ăn, khó nuốt, khó tiêu dễ dẫn đến biếng ăn, suy dinh dưỡng. Nếu để tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng kéo dài, người cao tuổi sẽ ngày một gầy yếu, các bệnh đang có trầm trọng hơn dẫn tới suy kiệt sức khỏe.
2. Cần chú ý gì trong chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi?
Người cao tuổi cần một chế độ dinh dưỡng đa dạng và hợp lý để duy trì sức khỏe và phòng tránh bệnh tật. Theo ThS. BS. Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người cao tuổi nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tinh thần thoải mái, thực hiện chế độ vận động vừa sức, phù hợp với sức khỏe và tuổi tác của từng người để có tuổi thọ tốt hơn.
Với người cao tuổi nhu cầu về năng lượng là từ 1700-1900 kcal/người/ngày. Năng lượng từ ngũ cốc cung cấp 68%, các chất béo cung cấp 18% và các chất đạm cung cấp 14% tổng nhu cầu năng lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Về chế độ ăn của người cao tuổi cần lưu ý: Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, tạo không khí vui vẻ thoải mái. Khi ăn, cần nhai chậm nhai kỹ thức ăn. Nên ăn các thức ăn thực vật như: Vừng, lạc, đậu đỗ, rau xanh và hoa quả chín, ăn ít thịt thay vào đó là cá, tôm. Chế biến các món hấp, luộc nhừ thay thế các món rán nướng.
Nên ăn thay đổi thực đơn thường xuyên, tránh đơn điệu để bữa ăn sẽ ngon hơn. Các món ăn chế biến mềm, thái nhỏ, hầm kỹ để phù hợp với hàm răng yếu và dễ tiêu hóa. Không ăn quá no, nhất là vào buổi tối. Sau khi ăn xong nên ngồi hoặc đi lại nhẹ nhàng trong vòng 30 phút sẽ giúp dạ dày nhào trộn thức ăn và dễ tiêu.
3. Một số thực phẩm tốt cho sức khỏe người cao tuổi
3.1. Protein thực vật
Nhu cầu protein cho người cao tuổi là từ 60-70g/ngày, trong đó đạm động vật chiếm 30% tổng số protein. Người cao tuổi nên ăn ít thịt, thay vào đó là cá, tôm, cua.
Nguồn protein thực vật như: đậu đỗ, vừng lạc, đậu phụ… rất tốt cho người cao tuổi vì chúng có nhiều chất xơ giúp thải lượng cholesterol, phòng bệnh tim mạch.
Tags: lão hóa