BỆNH HỌC ĐƯỜNG THƯỜNG GẶP – VAI TRÒ Y TẾ TRONG TRƯỜNG HỌC

    𝑆𝑢̛́𝑐 𝑘ℎ𝑜̉𝑒 ℎ𝑜̣𝑐 đ𝑢̛𝑜̛̀𝑛𝑔 đ𝑎𝑛𝑔 𝑙𝑎̀ 𝑚𝑜̣̂𝑡 𝑡𝑟𝑜𝑛𝑔 𝑛ℎ𝑢̛̃𝑛𝑔 𝑣𝑎̂́𝑛 đ𝑒̂̀ 𝑛𝑜́𝑛𝑔 ℎ𝑜̂̉𝑖 đ𝑢̛𝑜̛̣𝑐 𝑥𝑎̃ ℎ𝑜̣̂𝑖 𝑞𝑢𝑎𝑛 𝑡𝑎̂𝑚 𝑛ℎ𝑎̂́𝑡 ℎ𝑖𝑒̣̂𝑛 𝑛𝑎𝑦.

1️⃣ 𝐌𝐨̣̂𝐭 𝐬𝐨̂́ 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐡𝐨̣𝐜 đ𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐠𝐚̣̆𝐩
– Đó là các bệnh mà học sinh mắc phải trong quãng thời gian đi học, có liên quan đến điều kiện vệ sinh (nhà vệ sinh, lớp học, nhà ăn…), bệnh nhiễm trùng gây dịch (bệnh thủy đậu, bệnh tay chân miệng…), ánh sáng, độ chuẩn mực của phòng học, bàn ghế nơi các em học tập như tật khúc xạ (chủ yếu là cận thị), cong vẹo cột sống, rối loạn tâm lý…
👉 𝑻𝒂̣̂𝒕 𝒌𝒉𝒖́𝒄 𝒙𝒂̣ chưa được chỉnh kính là một trong 5 nguyên nhân chủ yếu gây mù lòa và giảm thị lực.
👉 Bệnh 𝒄𝒐𝒏𝒈 𝒗𝒆̣𝒐 𝒄𝒐̣̂𝒕 𝒔𝒐̂́𝒏𝒈 hiện nay ở học sinh đang là vấn đề đáng lo ngại.
👉 Bệnh 𝒕𝒉𝒖̛̀𝒂 𝒄𝒂̂𝒏, 𝒃𝒆́𝒐 𝒑𝒉𝒊̀ ở trẻ tuổi học đường do kinh tế phát triển, đặc biệt ăn uống không hợp lý, không hợp vệ sinh.
👉 Phòng chống dịch bệnh có nguy cơ lây truyền trong trường học…
👉 Một vấn đề khá phức tạp là 𝒓𝒐̂́𝒊 𝒍𝒐𝒂̣𝒏 𝒕𝒂̂𝒎 𝒕𝒉𝒂̂̀𝒏 ở tuổi học đường. Theo điều tra quốc gia do Bộ Y tế, Tổng cục Thống kê, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) thực hiện mới đây trên 3.000 học sinh tại Hà Nội và Hải Dương, khoảng 9% em nói từng có ý định tự tử, 6% đã có kế hoạch quyên sinh vì gặp nhiều vấn đề trong học tập, cuộc sống; gần 19,5% học sinh trong độ tuổi 10-16 có vấn đề về sức khỏe tâm thần.
👉 Tỷ lệ mắc các 𝒃𝒆̣̂𝒏𝒉 𝒗𝒆̂̀ 𝒓𝒂̆𝒏𝒈 𝒎𝒊𝒆̣̂𝒏𝒈 ở học sinh ngày càng có xu hướng gia tăng và chiếm một tỷ lệ rất cao khoảng từ 60-95%.
👉 Ngoài các bệnh học đường, thời gian gần đây người ta thấy tỷ lệ học sinh hút thuốc lá (4,7%), uống rượu, bia có xu hướng gia tăng (22,5%). Đặc biệt, nổi lên vấn nạn bạo lực học đường ở nhiều nơi. Bạo lực học đường bao gồm học sinh với học sinh, thầy cô giáo với học sinh gây bất bình trong quần chúng nhân dân, nhất là các bậc phụ huynh đang có con em theo học ở các trường để xảy ra bạo lực học đường. Nguy hiểm hơn 𝒗𝒂̂́𝒏 𝒏𝒂̣𝒏 𝒎𝒂 𝒕𝒖́𝒚 có nguy cơ thâm nhập học đường.
2️⃣ 𝐕𝐚𝐢 𝐭𝐫𝐨̀ 𝐜𝐮̉𝐚 𝐜𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐚́𝐜 𝐲 𝐭𝐞̂́ 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐡𝐨̣𝐜
– Trẻ em và học sinh chiếm 1/3 dân số, nếu được chăm sóc, giáo dục tốt sẽ quyết định đến chất lượng nguồn nhân lực và sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.
– Hiện nay nhiều nước trên thế giới xem trường học là nơi để tập trung nâng cao sức khỏe, thay đổi hành vi lối sống cho thế hệ tương lai của đất nước thông qua giáo dục sức khỏe, rèn luyện kỹ năng sống, cải thiện môi trường học tập, điều kiện chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Vì vậy việc tổ chức triển khai xây dựng trường học nâng cao sức khỏe và phòng chống bệnh tật học đường cho học sinh trên phạm vi cả nước là rất cần thiết và phù hợp với xu thế chung của khu vực và thế giới.
– Để triển khai đầy đủ và kịp thời các biện pháp chăm sóc trẻ em trong độ tuổi đến trường tại các trường học, vai trò của công tác y tế trong trường học là rất quan trọng và cần thiết. Hoạt động y tế trường học tập trung công tác chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh học đường cho học sinh, phòng chống dịch bệnh có nguy cơ lây truyền trong trường học, đồng thời cũng là nơi đầu tiên sơ cấp cứu cho học sinh trong những trường hợp các em ốm hoặc tai nạn thương tích tại trường trước khi chuyển viện.
============================
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY
☎️ Hotline: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)
⏰ Thời gian làm việc: khám #BHYT thứ 7, chủ nhật và cả ngày NGHỈ, LỄ, TẾT.
🌐 Địa chỉ: Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, H. Thanh Thủy, T. Phú Thọ.

Tags: