Lễ tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông và lời cảnh báo về một thảm họa

Tai nạn giao thông chính là một thảm họa khi nó không chỉ cướp đi mạng sống của các nạn nhân mà còn đem đến nỗi đau vô bờ cho những người ở lại.

Tối 19/11, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã phối hợp tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp “Người bạn đường” gắn với Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam năm 2022.

Đây là năm thứ 11 Việt Nam cùng thế giới tổ chức các hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông để bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số khi tham gia giao thông và chia sẻ mất mát, chia sẻ gánh nặng với người thân của họ.

Trong buổi lễ diễn ra vào tối 19/11, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã thay mặt Thủ tướng Chính phủ kêu gọi người dân nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông, xây dựng văn hoá giao thông, đồng lòng thực hiện những quy tắc giao thông an toàn để toàn xã hội cùng tạo lập một môi trường giao thông thực sự văn minh, thân thiện.

Lễ tưởng niệm nạn nhân của tai nạn giao thông và lời cảnh báo về một thảm họa - Ảnh 1.

Một phút tưởng niệm những nạn nhân không may qua đời vì tai nạn giao thông (Ảnh: Tạ Hải).

Cũng trong khuôn khổ lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam năm 2022, ông Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết: “Mỗi năm có khoảng 7.000 người thiệt mạng do tai nạn giao thông và gần 11.000 người khác mang những thương tật suốt đời. Đáng buồn hơn, chỉ trong 10 tháng đầu năm 2022, những vụ tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.000 người”.

“Phía sau những cái chết do tai nạn giao thông là hàng ngàn tổ ấm bị tổn thương, hàng ngàn bậc phụ mẫu mất đi nơi nương tựa lúc cuối đời, hàng ngàn đứa trẻ mất đi cha mẹ. Nỗi đau này là lời nhắc nhở xã hội về sự trân quý của cuộc sống, cũng là lời cảnh báo tất cả người dân phải tuân thủ pháp luật về an toàn giao thông để tai nạn giao thông không trở thành một thảm họa”, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ Chương trình “Người bạn đường”, các vị khách mời – những người bạn đường – đã chia sẻ nhiều câu chuyện ấn tượng. Trong đó có những con người “vác tù và hàng tổng” như cựu chiến binh Nguyễn Tiến Nam (trú tại thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) nhiều năm tham gia điều tiết phương tiện, giữ an toàn giao thông trước cổng trường học. Hay chị Nguyễn Thị Minh (trú tại huyện Tri Tôn, An Giang) đã 10 năm chuyên vá đường, lấp ổ gà để mọi người lưu thông được bình an.

Vào ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức công nhận và chọn Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hằng năm là Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, Lễ tưởng niệm được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát động vào năm 2012 và từ năm 2013 được tổ chức thường niên trong phạm vi cả nước nhằm tưởng nhớ những đồng bào không may qua đời vì tai nạn giao thông, qua đó gửi đến toàn xã hội lời cảnh báo về những mất mát, thiệt hại to lớn mà từng gia đình, cộng đồng và xã hội phải gánh chịu do tai nạn giao thông.

Thành Long – Sức khỏe và đời sống

Tags: