THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

Một trong những cách điều trị hiệu quả là thường xuyên tập vật lý trị liệu, người bệnh sẽ có được các lợi ích sau:

Giảm áp lực lên dây thần kinh: Tác động vật lý giúp giải phóng những dây thần kinh bị chèn ép, làm giảm cảm giác đau cho bệnh nhân.

Tăng cường sức mạnh cơ bắp: Những bài tập vật lý trị liệu hỗ trợ rất tốt cho hoạt động xương khớp, giúp tăng tính linh hoạt cho xương khớp, phục hồi sức mạnh và sức bền cho cơ bắp.

Tăng lượng máu, nước, dưỡng chất đến cột sống: Các liệu pháp như chiếu tia hồng ngoại, sóng ngắn… hỗ trợ làm giãn mạch máu, nhờ đó tăng cường lưu thông máu chứa oxy và dưỡng chất đến những bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là vị trí bị thoát đĩa đệm.

Tăng tính dẻo dai cho cơ thể: Thường xuyên tập vật lý trị liệu sẽ giúp cơ thể người bệnh tăng tính dẻo dai và linh hoạt, từ đó thực hiện các hoạt động mỗi ngày dễ dàng hơn.

Vậy, vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm gồm các hình thức nào?

  1. Mát xa mô sâu

Liệu pháp massage mô sâu giúp giảm sự co thắt, căng cơ, tăng cường chuyển động tại những khớp bị thoát vị, giúp chúng hoạt động linh hoạt hơn. Với trường hợp thoát vị đĩa đệm, tại cột sống, người bệnh sẽ được massage vùng xương chậu, hông, đùi để phòng tránh những triệu chứng đau thần kinh tọa.

  1. Liệu pháp nóng – lạnh

Phương pháp trị liệu bằng nhiệt gồm hai loại là nhiệt nóng và nhiệt lạnh. Trị liệu nhiệt nóng giúp tăng lưu thông máu đến các cơ quan và hệ xương khớp, giúp giãn mạch, thư giãn cơ, giảm đau hiệu quả.

Trị liệu nhiệt lạnh hỗ trợ làm chậm quá trình lưu thông máu, giảm co thắt, giảm khả năng dẫn truyền của dây thần kinh, cải thiện tình trạng phù nề, sưng viêm.

  1. Thủy trị liệu (hydrotherapy)

Thủy trị liệu là quá trình sử dụng nước nhằm điều trị bệnh, cải thiện sức khỏe. Với khả năng giữ nhiệt và năng lượng hiệu quả, nước là môi trường lý tưởng khi người bệnh cần làm nóng hay lạnh một mô hay một vùng của cơ thể.

  1. Trị liệu với điện

Bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị để dẫn một dòng điện nhẹ thông qua dây dẫn tới vị trí sưng đau của người bệnh. Tác dụng của dòng điện là hỗ trợ giảm đau do ức chế sự dẫn truyền cảm giác đau lên não, kích thích giải phóng morphine nội sinh (endorphine) ở não, giảm trương lực cơ co thắt và thư giãn cơ.

Kích thích xung điện: Phương pháp này được áp dụng khi bệnh nhân bị đau cấp tính với các cơ đang co thắt. Dòng điện sẽ ức chế dây dẫn truyền thần kinh lên não, giảm cảm giác đau nhanh chóng.

  1. Kéo giãn giảm áp cột sống

Phương pháp trị liệu này là quá trình tác động cơ học lên vùng cột sống của bệnh nhân. Đĩa đệm phát triển tốt hơn do không còn sự chèn ép của những đốt sống.

Khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy có thế mạnh là các kỹ thuật về Phục hồi chức năng như: Xoa bóp trị liệu, Di động khớp-kéo nắn khớp, Tác động cột sống, Tập vận động, và trang thiết bị hiện đại: Hồng ngoại, vi sóng, Điện xung, Điện phân giảm đau, Siêu âm điều trị, Parafin, máy kéo giãn cột sống cổ, lưng …có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả nhằm tăng cao tỷ lệ thành công ca điều trị, hạn chế tái phát đến mức thấp nhất.

Đến với khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy, người bệnh sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của các Bác sỹ, kỹ thuật viên có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình người bệnh đến thăm khám và điều trị.

==============================
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY
Hotline: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)
Địa chỉ: Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, H. Thanh Thủy, T. Phú Thọ.

Tags: