BẠN ĐÃ BIẾT VỀ TRIỆU CHỨNG THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CHƯA?

Đĩa đệm là phần nằm giữa các đốt sống, xung quanh là lớp vỏ và ở giữa là nhân nhày. Đĩa đệm có vai trò quan trọng, giúp chịu lực do cột sống đè lên và tạo sự mềm dẻo cho cột sống. Chính vì vậy khi đĩa đệm bị tổn thương, bị đẩy lệch ra bên ngoài sẽ chèn ép vào các rễ thần kinh gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, thậm chí có người phải nằm một chỗ.

Một số bệnh nhân thoát vị đĩa đệm mạn tính, cơ thể thích nghi từ từ nên các triệu chứng đau nhức không điển hình. Còn đa số bệnh nhân thoát vị đĩa đệm sẽ có các triệu chứng sau:

  • Đau nhức tay hoặc chân

Tùy theo vị trí thoát vị đĩa đệm ở vùng cột sống cổ, cột sống thắt lưng mà bệnh nhân sẽ bị đau ở tay hoặc chân. Khi thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ sẽ gây đau vùng vai gáy, lan ra tay 1 hoặc 2 bên. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ gây đau vùng hông lưng lan xuống chi dưới.

Tính chất đau thường là đau dữ dội, đau khiến bệnh nhân cảm thấy nhức nhối khó chịu vô cùng. Đau tăng khi làm việc, vận động, giảm khi nghỉ ngơi. Đau có thể kéo dài vài ngày thậm chí vài tháng. Cũng có 1 số bệnh nhân đau âm ỉ liên tục.

  • Tê bì tay chân

Khi đĩa đệm bị thoát vị sẽ gây chèn ép vào các rễ thần kinh đi ra từ tủy sống, từ đó gây tê bì tay chân, rối loạn cảm giác. Bệnh nhân có thể thấy dị cảm, cảm giác kiến bò trong người, tê bì khó chịu.

  • Yếu cơ, bại liệt

Đây là triệu chứng nặng, thường gặp ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nhưng không điều trị. Lâu dần bị hạn chế vận động, đi lại khó khăn, các khớp cứng, cơ bị teo, chi bị yếu liệt.

  • Một số triệu chứng khác

Tùy theo vị trí thoát vị đĩa đệm mà ở bệnh nhân có thể xuất hiện thêm nhiều triệu chứng khác như rối loạn đại tiện, bí tiểu, liệt nửa người…

=> Khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy có thế mạnh là các kỹ thuật về Phục hồi chức năng như: Xoa bóp trị liệu, Di động khớp-kéo nắn khớp, Tác động cột sống, Tập vận động, và trang thiết bị hiện đại: Hồng ngoại, vi sóng, Điện xung, Điện phân giảm đau, Siêu âm điều trị, Parafin, máy kéo giãn cột sống cổ, lưng …có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả nhằm tăng cao tỷ lệ thành công ca điều trị, hạn chế tái phát đến mức thấp nhất.

=> Đến với khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy, người bệnh sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của các Bác sỹ, kỹ thuật viên có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình người bệnh đến thăm khám và điều trị.

==============================
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY
Hotline: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)
Địa chỉ: Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, H. Thanh Thủy, T. Phú Thọ.

 

 

Tags: