THỜI TIẾT CHUYỂN LẠNH, MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP ĐỘT QUỴ VÀ BỆNH TIM MẠCH GIA TĂNG

  Những ngày vừa qua, liên tiếp tiếp nhận nhiều ca đột quỵ não và các bệnh tim mạch. Điều lo ngại là nhiều người trẻ chủ quan dù đột quỵ não ngày càng trẻ hóa. Trong khi đó, người già thường mắc bệnh lý tim mạch …

⛔️ Thông tin cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng yếu nửa người trái, nói khó… Các bác sĩ tiến hành xử trí cấp cứu người bệnh, làm các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết xác định người bệnh bị đột quỵ não.
🔸 Khai thác tiền sử bệnh án, người nhà người bệnh cho biết, bệnh nhân có biểu hiện yếu nửa người, nói khó khi đang chơi bóng bàn tại cơ quan sau giờ làm việc… Mọi người đều nghĩ người bệnh bị trúng gió nhưng anh thấy yếu nửa người, nói khó… nên đã đến cấp cứu.
🔸 Bệnh nhân được chấn đoán là tắc mạch máu não cấp đến trong “thời gian vàng” sau 25 phút kể từ khi khởi phát triệu chứng ban đầu. Người bệnh được chụp CT và được chỉ định sử dụng thuốc tiêu huyết khối tái tưới thông mạch máu não.
👉 Chuyên gia khuyến cáo, để phòng tránh đột quỵ não và bệnh tim mạch mùa lạnh, người dân cần tầm soát các yếu tố nguy cơ như huyết áp, mỡ máu, đái tháo đường, thuốc lá, bia rượu, chất kích thích… Đồng thời, trong khoảng thời gian vàng từ dưới 3 giờ đến 4,5 giờ đầu sau khi khởi phát đột quỵ, nếu người bệnh được đưa đến bệnh viện chữa trị kịp thời thì cơ hội sống sót và phục hồi rất cao. Với những người có tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường,… nếu thấy đột ngột nói khó, liệt ½ người, nhìn mờ 1 bên mắt, liệt nửa mặt… thì gia đình chủ động gọi cấp cứu hoặc đưa đến bệnh viện sớm.
==> Việc càng trì hoãn điều trị sớm, trong vòng vài phút nếu không được cung cấp đủ máu các tế bào não sẽ bắt đầu chết, thời gian kéo dài càng lâu, số lượng tế bào não chết càng nhiều sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng vận động và tư duy của cơ thể, thậm chí là tử vong. Do đó, bệnh nhân đột quỵ cần được sớm đưa vào bệnh viện để các bác sĩ cứu chữa trong thời gian vàng này.
============================
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY
☎️ Hotline: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)
⏰ Thời gian làm việc: khám #BHYT thứ 7, chủ nhật và cả ngày NGHỈ, LỄ, TẾT.
🌐 Địa chỉ: Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, H. Thanh Thủy, T. Phú Thọ.

Tags: