Tính mạng con người là trên hết

Tai nạn giao thông luôn xảy ra ngoài ý muốn chủ quan của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông, do vi phạm các quy tắc an toàn giao thông hoặc do gặp những tình huống bất ngờ không xử lý kịp, gây thiệt hại nhất định về người và tài sản.

 Hiện trường vụ va chạm ở Hải Phòng.
Hiện trường vụ va chạm

Thực tế, tai nạn hay va chạm trong giao thông vẫn đang diễn ra từng ngày, từng giờ. Tin tức về các vụ tai nạn giao thông (TNGT) xuất hiện trên khắp các trang báo, truyền hình và cả mạng xã hội. Mỗi ngày có không biết bao nhiêu sinh mạng bị đe dọa bởi TNGT. TNGT có thể xảy đến với bất kỳ ai, không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp hay địa vị xã hội. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến TNGT, do cơ sở hạ tầng giao thông còn kém, phương tiện giao thông không bảo đảm điều kiện an toàn… Tuy nhiên, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng TNGT ở Việt Nam còn cao là do ý thức người tham gia giao thông còn quá kém.

Tham gia giao thông không chỉ là việc chấp hành luật, mà cần có văn hóa ứng xử. Từ lâu việc xây dựng văn hóa giao thông (VHGT) được xem là biện pháp quan trọng nhất nhằm kéo giảm TNGT. Hằng năm, Bộ Giao thông vận tải đều có kế hoạch hành động Năm An toàn giao thông với các yêu cầu, giải pháp cụ thể. Kế hoạch năm nay với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”, mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết” nhằm nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng VHGT an toàn trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là cho trẻ em.

Ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông thể hiện văn hóa của mỗi cá nhân. Có nhiều trường hợp chỉ va chạm nhỏ về phương tiện nhưng vì cư xử kém dẫn đến mâu thuẫn lớn. Vừa qua, tại địa bàn phường Đổng Quốc Bình (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) xảy ra vụ va chạm giữa xe ô-tô và xe máy điện khiến nam sinh viên điều khiển xe máy điện bị ngã, chấn thương, tràn dịch đầu gối và hai xe hư hỏng nhẹ. Chưa biết ai đúng ai sai, nhưng cách hành xử thiếu văn minh và phát ngôn chưa phù hợp khi mất bình tĩnh, cộng với sự không hợp tác với cơ quan chức năng của nữ tài xế điều khiển ô-tô khiến dư luận xã hội phẫn nộ. Thậm chí đến nay nam sinh viên vẫn phải điều trị trong bệnh viện, vậy mà vẫn chưa nhận được lời thăm hỏi nào của người trong cuộc.

Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ người điều khiển phương tiện luôn tìm mọi cách phải vượt qua bằng được điểm ùn tắc, bất chấp luật lệ, thậm chí coi thường cả tính mạng của mình và người khác. Họ điều khiển xe máy nghênh ngang đi vào làn xe ô-tô theo kiểu “đường ta ta cứ đi”, thậm chí không đội mũ bảo hiểm đi ngược chiều trên đường cao tốc. Hoặc có người hay “ăn gian” vài giây khi gặp đèn tín hiệu tại những điểm giao nhau cả trên đường bộ lẫn đường sắt. Nhưng nhanh một vài giây có thể chậm cả đời. Mới đây, tại nút giao đường bộ đường sắt qua xã Nam Hồng (Đồng Anh, Hà Nội), khi có tín hiệu đèn đỏ thông báo tàu hỏa sắp đi qua, một số người vẫn thản nhiên lạng lách vượt qua rào chắn. Thấy người đàn ông đi xe máy không đội mũ bảo hiểm “liều mạng” vượt thanh chắn đường tàu dù đang có chuông thông báo dừng lại, một số chị em phụ nữ đi sau liền “bắt chước” theo cùng, rồi chiếc xe ta-xi cũng lao tới và thản nhiên vượt đèn đỏ. Điều đáng buồn là tỷ lệ người thuộc bộ phận này đang ngày càng gia tăng, cho thấy thực trạng coi thường luật pháp, thói quen đi lại không phù hợp với nếp sống văn hóa đã đi vào tiềm thức của nhiều người tham gia giao thông hiện nay.

Văn hóa giao thông hình thành từ những thói quen nhỏ nhất, dừng lại trước đèn đỏ, chậm lại để nhường đường, cư xử đúng mực khi lỡ va chạm… TNGT là điều không ai muốn, nhưng có thể tránh được. Tính mạng con người có thể cứu được nếu ai cũng tuân thủ luật giao thông, nhất là phải có ý thức cao khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Thực hiện VHGT khi đi đường là một trong những biểu hiện thiết thực để góp phần giảm thiểu TNGT.

Theo: https://nhandan.vn/tinh-mang-con-nguoi-la-tren-het-post325452.html

Tags: