TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG NGƯỜI BỆNH 90 TUỔI TỤ MÁU DƯỚI MÀNG CỨNG

   Vào hồi 16h36’ ngày 30/3/2023 khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc – Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đã tiếp nhận một trường hợp người bệnh nam, 90 tuổi ở Đào xá, Thanh Thủy, Phú Thọ. Người bệnh vào viện trong tình trạng: Đau đầu, yếu mỏi tê bì 2 chân, hồi hộp trống ngực, chóng mặt, mệt mỏi  nhiều.

Theo như chia sẻ của gia đình người bệnh tuổi cao, trí nhớ kém nên không biết mình có ngã hay va đập vào đâu không nhưng cách vào viện 1 tuần người bệnh thấy đau đầu, yếu mỏi, tê bì 2 chân, chóng mặt, hồi hộp trống ngực. Trước đó người bệnh có tiền sử tăng huyết áp và có dùng thuốc huyết áp hằng ngày. Lần này gia đình có cho người bệnh dùng thuốc hạ áp và nghỉ ngơi tại nhà nhưng không đỡ, tình trạng tê bì 2 chân tăng lên, người bệnh đau đầu, mệt mỏi nhiều. Gia đình đưa người bệnh tới tại Trung tâm thăm khám và điều trị.

Ngay sau khi tiếp nhận người bệnh các bác sỹ tại Trung tâm đã nhanh chóng kiểm tra và cho người bệnh làm các cận lâm sàng cần thiết. Qua quá trình thăm khám người bệnh được chẩn đoán “ Tụ máu dưới màng cứng” và được chỉ định phẫu thuật để lấy khối máu tụ. Trên nền người bệnh lớn tuổi, có tăng huyết áp nên việc kiểm soát huyết áp trong quá trình phẫu thuật là điều rất cần chú ý. Ca phẫu thuật rất thành công, chỉ 3 tiếng sau phẫu thuật người bệnh đã tỉnh táo hoàn toàn và không có biến chứng hay dấu hiệu  nguy hiểm nào. Người bệnh tiếp tục được điều trị tại khu điều trị yêu cầu khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc.

Hiện tại sau 4 ngày điều trị người bệnh tỉnh, các chỉ số sinh tồn đều ổn định, vết mổ khô, dịch qua sonde dẫn lưu ít. Tiên lượng người bệnh có thể ra viện trong một vài ngày tới.

Theo chia sẻ của BSCKI. Phùng Thị Thúy Nga – khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc – Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy, nhiều trường hợp người bệnh có chấn thương vùng sọ não lúc đầu chưa có những triệu chứng bệnh lý điển hình, người bệnh vẫn sinh hoạt bình thường nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, sinh hoạt và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng. Vì vậy bác sỹ khuyến cáo người dân khi có chấn thương ở vùng đầu cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, kiểm tra kịp thời phát hiện và điều trị sớm các tổn thương.

Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy

=================================
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY
☎ Hotline: 1800.969.666 (miễn cước cuộc gọi)
📌 Địa chỉ : Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ.

Tags: