BVĐK Thanh Thủy triển khai thành công kỹ thuật chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng và chiếu đèn điều trị vàng da sơ sinh

Những năm gần đây tỷ lệ trẻ đẻ non, thiếu tháng, nhẹ cân và vàng da sơ sinh có chiều hướng gia tăng và phải chuyển lên tuyến trên rất tốn kém, trong khi đó điều kiện kinh tế của người dân Thanh Thủy còn nhiều khó khăn, vất vả thiếu thốn.

Hình ảnh chiếu đèn cho trẻ sơ sinh bị vàng da tại BVĐK Thanh Thủy

Trước tình hình đó được sự giúp đỡ của trung tâm BVBMTE và KHHGĐ tỉnh Phú Thọ. Bệnh viện tiến hành triển khai đơn nguyên sơ sinh: Đầu tư mua sắm trang thiết bị, cải tạo cơ sở hạ tầng, cử kíp cán bộ đi đào tạo tuyến trên gồm 1 BS và các nữ hộ sinh, điều dưỡng, kỹ thuật viên.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, cơ bản Bệnh viện tiến hành tiếp nhận bệnh nhân để chăm sóc và điều trị. Trung bình mỗi tháng, bệnh viện tiếp nhận 3 đến 5 ca vàng da sơ sinh, áp dụng phương pháp chiếu đèn điều trị, các bé đều ra viện trong tình trạng ổn định, sức khỏe tốt.

Đặc biệt hơn, chỉ trong thời gian ngắn áp dụng kỹ thuật chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng, Bệnh viện Đa khoa Thanh Thủy đã nuôi thành công hai ca sơ sinh ở tuần thứ 31 và tuần thứ 35. Hiện tại, hai ca đã xuất viện với tình trạng sức khỏe tốt: Ngày 23/10/2015, sản phụ Phùng Thị Liên chuyển dạ đẻ thường ở tuần thai 31, mẹ nhiễm trùng ối. Trẻ nặng 2000g, có cơn ngừng thở <10 giây, trẻ được chuyển ngay sang phòng đơn nguyên sơ sinh để theo dõi, chăm sóc. Ngày 25/10/2015, Bệnh viện tiếp tục tiếp nhận ca chuyển dạ đẻ thường của sản phụ Dương Thị Thảo ở tuần thai thứ 35, trẻ nặng 1900g, được chăm sóc tại phòng đơn nguyên sơ sinh của Bệnh viện. Hai trẻ phải đối mặt với nhiều nguy cơ về nuôi dưỡng, do cơ thể nhỏ, thiếu năng lượng, dạ dày nhỏ, không đủ sức bú và đặc biệt hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh nên dễ bị nhiễm trùng. Nhưng với sự quan tâm chăm sóc, nỗ lực nuôi dưỡng của các y bác sỹ, điều dương và nữ hộ sinh khoa Ngoại – Phụ sản – Chuyên khoa, hai bé sơ sinh non yếu đã dần ổn định.

Bác sỹ Trần Văn Biên – Nhóm trưởng chăm sóc TSSNT nhận định: Một trong những ưu tiên hàng đầu của quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh là luôn bảo vệ trẻ trong nhiệt độ môi trường thích hợp. Nhiệt độ cơ thể trẻ giảm sẽ dễ dẫn đến rối loạn chuyển hóa, rối loạn hô hấp, thiếu oxy lên não và nguy cơ xuất huyết não cao hơn. Bởi vậy, ngay sau khi trẻ được sinh ra, Bệnh viện đã chuẩn bị sẵn phương tiện ủ ấm là lồng ấp sơ sinh và chuẩn bị bình oxy để giúp cho bé thở, cho bé một môi trường sống ấm áp, sạch sẽ và an toàn. Trẻ không có khả năng bú mút, các nữ hộ sinh đã phải lấy sữa mẹ cho ăn bằng ống thông dạ dày từ 8-10 lần một ngày, truyền dịch glucoza 5 – 10 % bằng đường tĩnh mạch. Đồng thời, trẻ luôn được theo dõi các rối loạn khác  như  nôn ói, sặc, nhịp thở, tình trạng rối loạn hô hấp…để có hướng xử trí như: Hút đờm dãi và các chất xuất tiết nhằm thông đường thở… Mọi bất thường, dù nhỏ nhất cũng được ghi chép cẩn thận để có giải pháp xử trí kịp thời.

Sau 15 ngày chăm sóc, điều trị  hai trẻ đã có sức khỏe khá tốt, duy trì được thân nhiệt ổn định, tự thở được và bú mẹ. Bệnh viện Đa khoa Thanh Thủy đã bàn giao trẻ về gia đình, hướng dẫn các bà mẹ cách chăm sóc nuôi dưỡng và hẹn ngày tái khám. Các cháu được ra viện với mẹ trong niềm vui hân hoan của gia đình và thầy thuốc bệnh viện Đa khoa Thanh Thủy. Thành công bước đầu trong kỹ thuật chăm sóc trẻ sơ sinh nhẹ cân, non tháng tạo động lực để đơn vị phát triển chuyên môn, đồng thời cũng tạo nhiều cơ hội cho trẻ sinh non tháng tại địa phương được chăm sóc và điều trị sớm, tại chỗ. Mặt khác gia đình giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và tiền bạc góp phần ổn định an sinh xã hội.

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY
 Hotline: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)
 Thời gian làm việc: khám #BHYT thứ 7, chủ nhật và cả ngày NGHỈ, LỄ, TẾT.
 Địa chỉ: Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, H. Thanh Thủy, T. Phú Thọ.

Tags: