CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở THẬN

   𝑇ℎ𝑎̣̂𝑛 𝑙𝑎̀ 𝑐𝑜̛ 𝑞𝑢𝑎𝑛 đ𝑎̉𝑚 𝑛ℎ𝑎̣̂𝑛 𝑛ℎ𝑖𝑒̂̀𝑢 𝑛ℎ𝑖𝑒̣̂𝑚 𝑣𝑢̣ 𝑔𝑖𝑢́𝑝 𝑐𝑜̛ 𝑡ℎ𝑒̂̉ 𝑑𝑢𝑦 𝑡𝑟𝑖̀ 𝑠𝑢̛̣ 𝑠𝑜̂́𝑛𝑔 𝑛ℎ𝑢̛: 𝑙𝑜̣𝑐 𝑚𝑎́𝑢, 𝑑𝑢𝑦 𝑡𝑟𝑖̀ 𝑐𝑎̂𝑛 𝑏𝑎̆̀𝑛𝑔 𝑚𝑢𝑜̂́𝑖 𝑣𝑎̀ đ𝑖𝑒̣̂𝑛 𝑔𝑖𝑎̉𝑖 𝑡𝑟𝑜𝑛𝑔 𝑚𝑎́𝑢, đ𝑖𝑒̂̀𝑢 𝑐ℎ𝑖̉𝑛ℎ ℎ𝑢𝑦𝑒̂́𝑡 𝑎́𝑝,… 𝐶𝑎́𝑐 𝑏𝑒̣̂𝑛ℎ 𝑜̛̉ 𝑡ℎ𝑎̣̂𝑛 𝑛ℎ𝑢̛ 𝑣𝑖𝑒̂𝑚 𝑐𝑎̂̀𝑢 𝑡ℎ𝑎̣̂𝑛, 𝑠𝑜̉𝑖 𝑡ℎ𝑎̣̂𝑛, 𝑠𝑢𝑦 𝑡ℎ𝑎̣̂𝑛, 𝑢𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑢̛ 𝑡ℎ𝑎̣̂𝑛,… 𝑠𝑒̃ 𝑙𝑎̀𝑚 𝑎̉𝑛ℎ ℎ𝑢̛𝑜̛̉𝑛𝑔 𝑡𝑟𝑢̛̣𝑐 𝑡𝑖𝑒̂́𝑝 𝑡𝑜̛́𝑖 𝑐ℎ𝑎̂́𝑡 𝑙𝑢̛𝑜̛̣𝑛𝑔 𝑠𝑜̂́𝑛𝑔, 𝑡ℎ𝑎̣̂𝑚 𝑐ℎ𝑖́ 𝑙𝑎̀ 𝑡𝑖́𝑛ℎ 𝑚𝑎̣𝑛𝑔 𝑐𝑢̉𝑎 𝑏𝑒̣̂𝑛ℎ 𝑛ℎ𝑎̂𝑛.
𝟏. 𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐬𝐮𝐲 𝐭𝐡𝐚̣̂𝐧
– Suy thận (tổn thương thận) là tình trạng suy giảm chức năng thận. Suy thận được chia thành 2 nhóm bệnh theo thời gian mắc bệnh là: suy thận cấp (tổn thương thận cấp) và suy thận mạn (bệnh thận mạn). Suy thận cấp diễn ra trong vòng vài ngày, có thể phục hồi một phần hoặc hoàn toàn chức năng thận sau khi được điều trị thích hợp trong một vài tuần. Ngược lại, suy thận mạn là quá trình tiến triển không thể phục hồi chức năng thận. Các biện pháp điều trị chỉ giúp làm chậm tiến triển và ngăn ngừa biến chứng của suy thận mạn. Và khi chức năng thận suy giảm tới 90%, người bệnh cần được điều trị thay thế thận bằng chạy thận nhân tạo, thẩm phân phúc mạc hoặc ghép thận.
– Nếu không thực hiện điều trị, thận cuối cùng sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn. Mất chức năng thận (thận không thể loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể) có thể dẫn tới tử vong.
𝟐. 𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐬𝐨̉𝐢 𝐭𝐡𝐚̣̂𝐧
– Sỏi thận còn được gọi là sạn thận, là bệnh xảy ra khi các chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, niệu quản, bàng quang,… hình thành những tinh thể rắn. Kích thước của sỏi thận có thể lên tới vài cm. Những viên sỏi thận có kích thước nhỏ có thể được tống ra ngoài khi đi tiểu. Tuy nhiên, những viên sỏi lớn hơn khi di chuyển trong thận, bàng quang, niệu quản,… có thể gây cọ xát, dẫn tới tổn thương, thậm chí làm tắc đường dẫn nước tiểu và gây ra nhiều hậu quả khôn lường.
𝟑. 𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐯𝐢𝐞̂𝐦 𝐜𝐚̂̀𝐮 𝐭𝐡𝐚̣̂𝐧
– Viêm cầu thận là tình trạng viêm xảy ra ở cầu thận, bao gồm viêm ở các tiểu cầu thận và các mạch máu trong thận. Viêm cầu thận gây ra các biểu hiện như phù, tăng huyết áp, thiếu máu, thay đổi thành phần nước tiểu,… Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn tới suy thận, ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, thậm chí gây tử vong.
𝟒. 𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐯𝐢𝐞̂𝐦 𝐭𝐡𝐚̣̂𝐧 𝐛𝐞̂̉ 𝐭𝐡𝐚̣̂𝐧 𝐜𝐚̂́𝐩
– Viêm thận bể thận cấp là nhiễm khuẩn tiết niệu trên, gồm nhiễm khuẩn cấp tính các đài thận, bể thận, niệu quản và nhu mô thận. Viêm thận bể thận dễ xuất hiện sau nhiễm khuẩn tiết niệu dưới, sau phẫu thuật hệ tiết niệu, tắc nghẽn đường niệu (do sỏi, khối u, xơ sau phúc mạc, có thai, hẹp bể thận niệu quản), có ổ viêm khu trú (viêm bàng quang, viêm trực tràng, viêm ruột thừa, viêm tuyến tiền liệt,…).
𝟓. 𝐇𝐨̣̂𝐢 𝐜𝐡𝐮̛́𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐚̣̂𝐧 𝐡𝐮̛
– Hội chứng thận hư còn được gọi là thận nhiễm mỡ là tình trạng thận hư thận yếu, gây viêm phù, nước tiểu có protein, máu giảm protein và tăng mỡ.
𝟔. 𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐮𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐮̛ 𝐭𝐡𝐚̣̂𝐧
– Ung thư thận là căn bệnh có tỷ lệ mắc đứng thứ 9 ở người trưởng thành, đứng thứ 3 trong số các loại ung thư hệ tiết niệu (sau ung thư tuyến tiền liệt và ung thư bàng quang).
==> 𝑯𝒂̂̀𝒖 𝒉𝒆̂́𝒕 𝒄𝒂́𝒄 𝒃𝒆̣̂𝒏𝒉 𝒕𝒉𝒖̛𝒐̛̀𝒏𝒈 𝒈𝒂̣̆𝒑 𝒐̛̉ 𝒕𝒉𝒂̣̂𝒏 đ𝒆̂̀𝒖 𝒅𝒊𝒆̂̃𝒏 𝒃𝒊𝒆̂́𝒏 𝒂̂𝒎 𝒕𝒉𝒂̂̀𝒎, 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒃𝒆̣̂𝒏𝒉 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒂̣̂𝒏 𝒓𝒂 𝒄𝒉𝒐 𝒕𝒐̛́𝒊 𝒌𝒉𝒊 𝒃𝒆̣̂𝒏𝒉 𝒅𝒊𝒆̂̃𝒏 𝒕𝒊𝒆̂́𝒏 𝒏𝒂̣̆𝒏𝒈. 𝑫𝒐 đ𝒐́, 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒄𝒐́ 𝒏𝒈𝒖𝒚 𝒄𝒐̛ 𝒄𝒂𝒐 𝒎𝒂̆́𝒄 𝒃𝒆̣̂𝒏𝒉 𝒕𝒉𝒂̣̂𝒏 𝒏𝒆̂𝒏 đ𝒊 𝒌𝒊𝒆̂̉𝒎 𝒕𝒓𝒂 𝒔𝒖̛́𝒄 𝒌𝒉𝒐̉𝒆 đ𝒊̣𝒏𝒉 𝒌𝒚̀ 𝒉𝒐𝒂̣̆𝒄 𝒌𝒊𝒆̂̉𝒎 𝒕𝒓𝒂 𝒌𝒉𝒊 𝒄𝒐́ 𝒕𝒓𝒊𝒆̣̂𝒖 𝒄𝒉𝒖̛́𝒏𝒈 𝒄𝒂̉𝒏𝒉 𝒃𝒂́𝒐 𝒃𝒆̣̂𝒏𝒉 𝒕𝒉𝒂̣̂𝒏 đ𝒆̂̉ 𝒑𝒉𝒂́𝒕 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒃𝒆̣̂𝒏𝒉 𝒔𝒐̛́𝒎 𝒗𝒂̀ đ𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒕𝒓𝒊̣ 𝒌𝒊̣𝒑 𝒕𝒉𝒐̛̀𝒊.
===========================
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY
🔴 Comment hoặc Inbox SĐT ngay tại đây!! 👇👇👇
☎ Hotline: 1800.969.666 (miễn cước cuộc gọi)
📌 Địa chỉ : Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ.

Tags: