TÌM HIỂU 5 CẤP ĐỘ SUY THẬN

    𝑆𝑢𝑦 𝑡ℎ𝑎̣̂𝑛 𝑚𝑎̣𝑛 𝑙𝑎̀ ℎ𝑎̣̂𝑢 𝑞𝑢𝑎̉ 𝑐𝑢𝑜̂́𝑖 𝑐𝑢̀𝑛𝑔 𝑐𝑢̉𝑎 𝑛ℎ𝑢̛̃𝑛𝑔 𝑏𝑒̣̂𝑛ℎ 𝑡ℎ𝑎̣̂𝑛 – 𝑡𝑖𝑒̂́𝑡 𝑛𝑖𝑒̣̂𝑢 𝑚𝑎̣𝑛 𝑡𝑖́𝑛ℎ, 𝑘ℎ𝑖𝑒̂́𝑛 𝑐ℎ𝑢̛́𝑐 𝑛𝑎̆𝑛𝑔 𝑐𝑢̉𝑎 𝑡ℎ𝑎̣̂𝑛 𝑏𝑖̣ 𝑠𝑢𝑦 𝑔𝑖𝑎̉𝑚 𝑑𝑎̂̀𝑛 𝑡𝑢̛𝑜̛𝑛𝑔 𝑢̛́𝑛𝑔 𝑣𝑜̛́𝑖 𝑠𝑜̂́ 𝑙𝑢̛𝑜̛̣𝑛𝑔 𝑛𝑒𝑝ℎ𝑟𝑜𝑛 𝑐𝑢̉𝑎 𝑡ℎ𝑎̣̂𝑛 𝑏𝑖̣ 𝑡𝑜̂̉𝑛 𝑡ℎ𝑢̛𝑜̛𝑛𝑔, 𝑚𝑎̂́𝑡 𝑐ℎ𝑢̛́𝑐 𝑛𝑎̆𝑛𝑔 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔 𝑝ℎ𝑢̣𝑐 ℎ𝑜̂̀𝑖. 𝑆𝑢𝑦 𝑡ℎ𝑎̣̂𝑛 𝑚𝑎̣𝑛 𝑙𝑎̀𝑚 𝑔𝑖𝑎̉𝑚 𝑚𝑢̛́𝑐 𝑙𝑜̣𝑐 𝑐𝑎̂̀𝑢 𝑡ℎ𝑎̣̂𝑛, 𝑟𝑜̂́𝑖 𝑙𝑜𝑎̣𝑛 đ𝑖𝑒̣̂𝑛 𝑔𝑖𝑎̉𝑖, 𝑡𝑎̆𝑛𝑔 ℎ𝑢𝑦𝑒̂́𝑡 𝑎́𝑝 𝑣𝑎̀ 𝑡ℎ𝑖𝑒̂́𝑢 𝑚𝑎́𝑢 𝑚𝑎̣𝑛 𝑡𝑖́𝑛ℎ, 𝑙𝑜𝑎̃𝑛𝑔 𝑥𝑢̛𝑜̛𝑛𝑔 – 𝑛ℎ𝑢𝑦𝑒̂̃𝑛 𝑥𝑢̛𝑜̛𝑛𝑔 – 𝑔𝑎̃𝑦 𝑥𝑢̛𝑜̛𝑛𝑔.
1, 𝑪𝒐́ 𝒃𝒂𝒐 𝒏𝒉𝒊𝒆̂𝒖 𝒈𝒊𝒂𝒊 đ𝒐𝒂̣𝒏 𝒔𝒖𝒚 𝒕𝒉𝒂̣̂𝒏 𝒎𝒂̣𝒏?
👉 Hội Thận học quốc tế (ISN = International Society of Nephrology) và Hội Thận học quốc gia Hoa Kỳ (National Kidney Foundation) đã chia bệnh thành 5 giai đoạn dựa trên độ lọc cầu thận (GFR) gồm: (1)
🔸 Giai đoạn 1: GFR bình thường hay cao, GFR > 90 mL/phút
🔸 Giai đoạn 2: GFR khoảng 60 – 89 mL/phút
🔸 Giai đoạn 3: Suy thận độ 3A (GFR khoảng 45 – 59 mL/phút), suy thận độ 3B (GFR khoảng 30 – 44 mL/phút)
🔸 Giai đoạn 4: GFR khoảng 15 – 29 mL/phút
🔸 Giai đoạn 5: GFR < 15 mL/phút
☘️ 𝐒𝐮𝐲 𝐭𝐡𝐚̣̂𝐧 𝐦𝐚̣𝐧 𝐭𝐢́𝐧𝐡 𝐠𝐢𝐚𝐢 đ𝐨𝐚̣𝐧 𝟏 𝐯𝐚̀ 𝟐
Tổn thương thận ở giai đoạn này thường chưa nghiêm trọng. Đặc điểm chung của hai giai đoạn này là triệu chứng bệnh chưa rõ ràng, chỉ khởi phát theo đợt. Vì thế, người bệnh rất khó nhận ra bệnh. Trong các đợt khởi pháp cấp tính của suy thận mạn, người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, thiếu máu nhẹ, tiểu đêm nhiều, cảm giác mệt mỏi, đau tức hai bên thắt lưng. (2)
Phần lớn người bệnh rất khó phát hiện mình mắc suy thận mạn ở giai đoạn 1 và 2. Họ chỉ tình cờ phát hiện khi đi kiểm tra sức khỏe hay thăm khám bệnh lý khác. Khi phát hiện bệnh trong giai đoạn này, người bệnh được điều trị đúng phương pháp kết hợp chế độ ăn uống hợp lý, có thể kiểm soát tốt tình trạng bệnh và ngăn ngừa triệu chứng tiến triển.
☘️ 𝐒𝐮𝐲 𝐭𝐡𝐚̣̂𝐧 𝐦𝐚̣𝐧 𝐠𝐢𝐚𝐢 đ𝐨𝐚̣𝐧 𝟑
Trong giai đoạn này, chức năng của thận đã bị suy giảm rõ. Triệu chứng có thể chưa rõ ràng, nhiều trường hợp vẫn không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào hặc khá mơ hồ, khiến người bệnh nghĩ mình mắc bệnh nào đó “nhẹ nhàng” hơn như mệt mỏi, ăn kém,… Một số người bệnh ở đợt khởi phát cấp có thể xuất hiện các triệu chứng như đau lưng, phù mí mắt, sưng chân và tay, đi tiểu với lượng nhiều hay ít hơn bình thường.
Bác sĩ thường chia bệnh suy thận mạn ở giai đoạn 3 thành 2 mốc là 3A và 3B. Trong giai đoạn 3A, khả năng lọc cầu thận giảm sâu so với độ 2. Người bệnh rơi vào tình trạng thiếu máu, thường gặp các vấn đề xương khớp. Trong giai đoạn 3B, thận đã bị tổn thương nghiêm trọng. Mức lọc cầu thận đã giảm nặng. Người bệnh dễ gặp biến chứng nguy hiểm. Người bệnh trong giai đoạn này sẽ có tiên lượng khác nhau nếu có kèm biểu hiện có hay không có tiểu đạm, tiểu đạm vi thể hay đại thể với mức độ nặng tăng theo lần lượt.
☘️ 𝐒𝐮𝐲 𝐭𝐡𝐚̣̂𝐧 𝐦𝐚̣𝐧 𝐠𝐢𝐚𝐢 đ𝐨𝐚̣𝐧 𝟒
Trong giai đoạn 4, biểu hiện lâm sàng đã xuất hiện rõ ràng. Người bệnh có thể gặp một số triệu chứng do suy giảm chức năng lọc máu của thận như da xanh xao, tăng huyết áp, xuất huyết đường tiêu hóa, chán ăn, tiểu đêm nhiều, buồn nôn, phù nề và ngứa toàn thân, thường xuyên đau nhức đầu, đau nhức xương khớp…
Chất độc tích tụ trong máu càng nhiều vì chức năng lọc máu của thận đã suy giảm, triệu chứng bệnh càng rõ ràng, nhất là tình trạng nhiễm độc. Nếu không chữa trị kịp thời, người bệnh có thể gặp một số biến chứng nguy hiểm như suy tim, tăng huyết áp, phù não, phù phổi, đái tháo đường, đau quặn hai bên hông… Để cải thiện triệu chứng và giảm nguy cơ tổn thương nội tạng, người bệnh đôi khi cần được chạy thận sớm, đặc biệt nếu suy thận do nguyên nhân đái tháo đường để giúp loại bỏ nước dư thừa và các chất độc trong máu.
☘️ 𝐒𝐮𝐲 𝐭𝐡𝐚̣̂𝐧 𝐦𝐚̣𝐧 𝐠𝐢𝐚𝐢 đ𝐨𝐚̣𝐧 5
Đây là giai đoạn bệnh suy thận nghiêm trọng nhất. Thận đã tổn thương vô cùng nghiêm trọng với mức lọc cầu giảm thấp (< 15 mL/phút). Người bệnh xuất hiện nhiều triệu chứng lâm sàng do nhiều cơ quan đã bị nhiễm độc, nhất là tim mạch, tiêu hóa, thần kinh, hô hấp da và máu.

Người bệnh suy thận giai đoạn 5 cần phải chạy thận nhân tạo hoặc lọc màng bụng thường xuyên nhằm duy trì sự sống và cải thiện tình trạng bệnh. Ghép thận ở giai đoạn này sẽ là phương pháp điều trị hiệu quả, mang lại hy vọng sống lâu dài cho người bệnh.

===========================
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY
🔴 Comment hoặc Inbox SĐT ngay tại đây!! 👇👇👇
☎ Hotline: 1800.969.666 (miễn cước cuộc gọi)
📌 Địa chỉ : Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ.

Tags: