NGUY HIỂM!!! DO HÓC THỊT GÀ

Trưa ngày 22/11/2022, Phòng nội soi dạ dày, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đã tiếp nhận và gắp thành công dị vật là miếng thịt gà kích thước khoảng 4cm bao gồm cả phần thịt lẫn xương trong thực quản của người bệnh N.T.K 30 tuổi, thường trú tại xóm Lở, xã Lương Nha, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Theo lời kể của gia đình, Cách vào viện khoảng 30 phút người bệnh ăn cơm với thịt gà, đang ăn thấy đau họng, nuốt mắc ở nhà chưa xử trí gì gia đình đưa người bệnh đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy thăm khám. Khi tiếp nhận tình trạng của người bệnh các y, Bác sỹ đã tiến hành gây mê tĩnh mạch và nội soi cho người bệnh. Khi ống nội soi đi vào thực quản đã phát hiện dị vật là miếng thịt gà mắc ngang thực quản tại 1/3 trên thực quản (cách cung răng 20cm). Các bác sỹ nhanh chóng sử dụng các phương pháp chuyên môn  can thiệp gắp dị vật, kìm chuyên dụng được sử dụng để gắp dị vật nhanh chóng sau 10 phút. Dị vật là mảnh xương gà lẫn thịt có hình tam giác, kích thước 4x5x1,5 cm, dị vật có 2 đầu nhọn, cắm vào thành thực quản, gây chảy máu. Sau khi gắp dị vật, nội soi kiểm tra lại thực quản có vết rách nông đoạn 1/3 trên kích thước khoảng 0,5 cm và không còn chảy máu. Người bệnh được theo dõi tại Khoa Ngoại tổng hợp – Liên chuyên Khoa.

Qua trường hợp của người bệnh N.T.K, người dân cần lưu ý: Trong khi ăn, cần nhai kỹ, tránh nuốt vội, không nói chuyện cười đùa. Đối với trẻ em, người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn. Khi hóc dị vật không nên chữa mẹo, cần đến ngay cơ sở y tế khám và can thiệp để tránh các biến chứng nguy hiểm tính mạng. Với trang thiết bị hiện đại và đội ngũ cán bộ chuyên sâu về nội soi tiêu hóa, kèm theo dịch vụ nội soi có gây mê, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm khi đến với Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy để được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

============================
🏥 TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY
☎️ Hotline: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)
⏰ Thời gian làm việc: khám #BHYT thứ 7, chủ nhật và cả ngày NGHỈ, LỄ, TẾT.
🖲 Địa chỉ: Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, H. Thanh Thủy, T. Phú Thọ.

Tags: