Những địa điểm nào cấm hút thuốc lá từ ngày 01/8/2023?

Theo Thông tư 11/2023/TT-BYT vừa được Bộ trưởng Bộ Y tế ký ban hành, những địa điểm dưới đây sẽ cấm hút thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1/8/2023.

 

Nhóm 1 gồm các địa điểm cấm hút thuốc hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên: Cơ sở y tế; cơ sở giáo dục; cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao.

Nhóm 2 gồm các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà gồm: Nơi làm việc trong nhà của cơ quan hành chính nhà nước, ĐVSN, doanh nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp và nơi làm việc của các cơ quan, tổ chức, đơn vị khác (trừ các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên; địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá).

Đồng thời, cấm hút tại khu vực trong nhà của các địa điểm công cộng: cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí, nhà ga, bến tàu, bến xe, cơ sở tôn giáo… (trừ các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên; địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá).

Nhóm 3 là các phương tiện giao thông công cộng cấm hút thuốc lá hoàn toàn: Ô tô, máy bay, tàu điện.

Nhóm 4 gồm các địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá: Khu vực cách ly của sân bay; quán bar, quán karaoke, vũ trường; khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách, khu nghỉ dưỡng (resort) và cơ sở lưu trú du lịch khác; phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa.

Tại Điều 3 của Thông tư đã quy định cụ thể về các yêu cầu chung đối với tất cả địa điểm cấm hút thuốc lá. Theo đó, tất cả địa điểm cấm hút thuốc lá phải đảm bảo có đặt, in, bố trí biển hoặc chữ hoặc biểu tượng với nội dung cấm hút thuốc lá. Biển bảo đảm các yêu cầu như nội dung thông điệp rõ ràng, dễ hiểu, ngắn gọn; chất liệu biển bền, khó phai; biển đặt ngoài trời chịu được tác động của môi trường bên ngoài; kích thước, cỡ chữ của biển phù hợp…

Việc đặt biển bảo đảm các yêu cầu khoảng cách giữa các biển phù hợp với quy mô, không gian của từng địa điểm; đặt biển ở vị trí dễ quan sát, khu vực có nhiều người qua lại…

                                                                                                        Đào My tổng hợp

Tags: