Thêm 21 tân thạc sĩ y tế công cộng quốc tế ‘made in’ Đại học Y Hà Nội

21 thạc sĩ y tế công cộng quốc tế đào tạo theo chương trình chính quy đạt chuẩn quốc tế của Trường Đại học Y Hà Nội đã được nhận bằng tốt nghiệp. Họ là các học viên của Việt Nam và nhiều nước trên thế giới trải qua khoá học đặc biệt trong bối cảnh phòng chống dịch COVID-19

Chiều 12/10, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng thuộc Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp thạc sĩ y tế công cộng quốc tế cho 21 học viên (gồm có 18 học viên Việt Nam, 2 học viên Myanmar, 1 học viên Brasil) thạc sĩ y tế công cộng chương trình quốc tế khóa 6.

Thêm 21 tân thạc sĩ y tế công cộng quốc tế 'made in' Đại học Y Hà Nội tốt nghiệp - Ảnh 1.

GS.TS. Nguyễn Hữu Tú – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, GS.TS. Lê Thị Hương – Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng và bà Cait Unites – Phó Giám đốc chương trình y tế của USAID tại Việt Nam chúc mừng các tân thạc sĩ Y tế công cộng chương trình quốc tế khóa 6. (Ảnh:Trần Minh)

Phát biểu tại buổi lễ trao bằng tốt nghiêp cho các tân thạc sĩ y tế công cộng quốc tế khoá 6, GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội chúc mừng các học viên quốc tế đã tốt nghiệp.

“Trường Đại học Y Hà Nội là môi trường học tập lý tưởng với các điều kiện rất tốt là đội ngũ giảng viên có bề dày kinh nghiệm, có cơ sở vật chất đầy đủ và đặc biệt là sự tận tâm của từng giảng viên với các học viên trong suốt quá trình học. Khoá học lại được nhiều giảng viên có tên tuổi ở các nước và các tổ chức quốc tế hỗ trợ, nên kết quả đã được chứng minh qua các khoá học vừa qua”- GS.TS Nguyễn Hữu Tú nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, bà Cait Unites – Phó Giám đốc chương trình y tế của USAID tại Việt Nam cho hay: USAID đã hỗ trợ cho Mạng lưới một sức khỏe các trường đại học Việt Nam (VOHUN) và chương trình thạc sĩ y tế công cộng – Chương trình Quốc tế tại Việt Nam từ khi bắt đầu.

“Sự thành công của chương trình là kết quả sự cam kết của ban giám hiệu, giảng viên trường Đại học Y Hà Nội, hỗ trợ từ Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chúng tôi rất tự hào khi đóng góp một phần vào sự thành công của chương trình”, bà Cait Unites nói.

Thêm 21 tân thạc sĩ y tế công cộng quốc tế 'made in' Đại học Y Hà Nội tốt nghiệp - Ảnh 2.

GS.TS Lê Thị Hương – Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Trần Minh)

Đại diện các học viên quốc tế cũng bày tỏ sự cảm ơn với các giảng viên ở Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội bởi khoá học rất hữu ích đã cung cấp cho họ các kiến thức về phương pháp nghiên cứu, tổ chức và quản lý y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Học viên ở các nước không nói tiếng Anh được tăng cường khả năng tiếng Anh sau khoá học.

Tại buổi lễ, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng đã trao bằng tốt nghiệp cho các tân thạc sĩ, trong đó, vinh danh 3 học viên xuất sắc nhất gồm: Hein Nyi Maung (Myanmar), Nguyễn Hà Thu (Việt Nam) và Đoàn Thanh Tùng (Việt Nam).

Chương trình đào tạo thạc sĩ y tế công cộng chương trình quốc tế do Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng tổ chức là chương trình chính quy dạy và học bằng tiếng Anh đầu tiên và duy nhất trong hệ thống đại học Y – Dược ở Việt Nam, cũng là chương trình đào tạo học viên quốc tế đầu tiên của Trường Đại học Y Hà Nội.

Chương trình học trong vòng 1 năm gồm 12 môn và luận văn tốt nghiệp với tổng số 40 tín chỉ đã được thực hiện theo đúng kế hoạch.

Thêm 21 tân thạc sĩ y tế công cộng quốc tế 'made in' Đại học Y Hà Nội tốt nghiệp - Ảnh 3.

Các tân thạc sĩ y tế công cộng chương trình quốc tế khóa 6. (Ảnh:Trần Minh)

Hầu hết các môn học trong năm đều có các chuyên gia quốc tế đến từ các trường ĐH Hoa Kỳ và Úc, chuyên gia quốc tế tại Việt Nam hỗ trợ theo hình thức trực tiếp và trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19.  Đây cũng là thách thức đồng thời là cơ hội tuyệt vời cho giảng viên Việt Nam trao đổi kiến thức, kinh nghiệm giảng dạy và học viên có điều kiện học tập trong môi trường quốc tế.

Khóa học năm nay thu hút số lượng lớn học viên quốc tế nộp hồ sơ ở các nước Đông Nam Á và Anh, Mỹ, Tazania, Brazil, Liberia, Ghana…

PGS.TS. Đỗ Thị Thanh Toàn, Phòng Đào tạo – Nghiên cứu khoa học – Hợp tác quốc tế, cho biết: 6 khóa thạc sĩ y tế công cộng quốc tế được tổ chức đã thu hút học viên từ nhiều nước châu Á và châu Phi, riêng khóa 2022 đã có thêm học viên châu Âu.

Chương trình luôn được cập nhật, điều chỉnh trong từng khóa học, bám sát các vấn đề y tế công cộng toàn cầu, kinh tế y tế, sức khỏe sinh sản… Chương trình cũng tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, thực địa, giúp các học viên được trải nghiệm thực tế về cuộc sống và văn hóa Việt Nam.

Thái Bình – Sức khỏe đời sống

Tags: