TRANG BỊ KIẾN THỨC ĐỂ LÀM MẸ AN TOÀN

𝑀𝑢𝑜̂́𝑛 𝑐𝑜𝑛 𝑘ℎ𝑜̉𝑒 𝑚𝑎̣𝑛ℎ 𝑣𝑎̀ 𝑡ℎ𝑜̂𝑛𝑔 𝑚𝑖𝑛ℎ, 𝑛𝑔𝑎𝑦 𝑡𝑢̛̀ 𝑡𝑟𝑢̛𝑜̛́𝑐 𝑣𝑎̀ 𝑡𝑟𝑜𝑛𝑔 𝑘ℎ𝑖 𝑚𝑎𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑎𝑖, 𝑚𝑜̂̃𝑖 𝑠𝑎̉𝑛 𝑝ℎ𝑢̣ 𝑐𝑎̂̀𝑛 𝑡𝑟𝑎𝑛𝑔 𝑏𝑖̣ 𝑐ℎ𝑜 𝑚𝑖̀𝑛ℎ đ𝑎̂̀𝑦 đ𝑢̉ 𝑛ℎ𝑢̛̃𝑛𝑔 𝑘𝑖𝑒̂́𝑛 𝑡ℎ𝑢̛́𝑐 𝑐𝑢̃𝑛𝑔 𝑛ℎ𝑢̛ 𝑠𝑢̛́𝑐 𝑘ℎ𝑜̉𝑒 đ𝑒̂̉ 𝑙𝑎̀𝑚 𝑚𝑒̣ 𝑎𝑛 𝑡𝑜𝑎̀𝑛.
☘️ Làm mẹ an toàn là một trong những nội dung quan trọng của hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, giảm tối thiểu tỷ lệ tai biến sản khoa, giảm tình trạng tử vong mẹ và tử vong sơ sinh. Tuy nhiên, hiện nay ở một số vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận các dịch vụ y tế, nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ lại thiếu những kiến thức này.
☘️ Theo Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, Bộ Y tế, trong thời kỳ mang thai cần chủ động đi khám thai tại cơ sở y tế, ít nhất 4 lần vào các thời kỳ, như: ba tháng đầu là để xác định có thai hay không, thai đã vào tử cung chưa…; ba tháng giữa kiểm tra để biết thông tin về sự phát triển của thai nhi; ba tháng cuối nhằm để biết sự phát triển của thai, ngôi thai, rau thai, dự kiến ngày sinh, trọng lượng của bé khi ra đời cũng như tiên lượng về cuộc sinh sắp tới. Tuy nhiên, trong thời kỳ cuối của thai kỳ tốt nhất cần khám thai theo lịch hẹn của bác sĩ để nhằm kịp thời phát hiện những bất thường hoặc dấu hiệu chuyển dạ.
☘️ Ngoài ra, trước khi sinh, bà mẹ cần vệ sinh thân thể và tầng sinh môn nhằm tránh nhiễm khuẩn, sinh hoạt tình dục phù hợp, chăm sóc và vệ sinh vú hàng ngày cũng như tập thể dục, lao động nhẹ nhàng để giúp cho sự phát triển của thai và sinh đẻ dễ dàng hơn, nhất là có một tinh thần thoải mái, vui vẻ, sẵn sàng cho cuộc “vượt cạn” an toàn.
☘️ Khi có các dấu hiệu chuyển dạ, như: đau bụng cơn, có dịch hồng ở âm đạo, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để cuộc sinh diễn ra an toàn. Không nên sinh tại nhà. Trong trường hợp thai nhi có các dấu hiệu già tháng, đa thai, đa ối, thiếu ối rau tiền đạo, ngôi bất thường hoặc mẹ có tiền sử mổ lấy thai, mẹ bị bệnh tim mạch, huyết áp cao, hen phế quản… sẽ được các bác sĩ xử trí kịp thời hoặc chỉ định chuyển tuyến cấp cứu.
☘️ Việc chăm sóc sau sinh cũng đóng vai trò rất quan trọng, đây là giai đoạn chăm sóc nhằm giúp cơ thể sản phụ phục hồi sức khỏe trở lại. Do đó, cần theo dõi sản dịch ra quá nhiều hay quá ít, thường thì sau khi sổ nhau sản dịch ra nhiều và giảm dần, và sẽ hết sau 3 tuần. Khi xảy ra một trong những hiện tượng như: ngất xỉu, ra nhiều máu đỏ tươi kèm máu cục, đau bụng dữ dội, sản dịch hôi, vết mổ sưng đau rỉ máu… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất.
☘️ Ngay sau sinh, cần cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt bởi phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ tốt cho sản phụ mà còn tốt cho cả em bé, cho trẻ bú mẹ vừa giúp cơ thể mẹ nhanh chóng bình phục vừa giúp trẻ có sức đề kháng tốt. Các bác sĩ sản khoa cũng khuyến cáo, sau sinh từ 1 đến 2 ngày, bà mẹ có thể tắm gội bình thường bằng nước ấm ở nơi kín gió, không nên ngâm mình trong nước.
☘️ Đối với chế độ dinh dưỡng, không ăn uống kiêng khem mà cần nghỉ ngơi đầy đủ, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, thực phẩm giàu đạm, chất xơ, uống nhiều nước để tăng lượng sữa cho con bú, đảm bảo mẹ khỏe, con khỏe, gia đình hạnh phúc. Sản phụ nên ngủ đủ giấc, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, thực phẩm giàu prôtêin như: thịt, thực phẩm dạng bột, tăng cường thực phẩm giàu chất xơ để chống táo bón, uống nhiều nước để tăng lượng sữa, cần hạn chế dùng các đồ kích thích, như: trà, cà phê, rượu bia…
==> Đ𝒐̂̀𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒐̛̀𝒊, 𝒄𝒂̂̀𝒏 𝒕𝒉𝒆𝒐 𝒅𝒐̃𝒊 𝒔𝒂̉𝒏 𝒅𝒊̣𝒄𝒉 𝒓𝒂 𝒒𝒖𝒂́ 𝒏𝒉𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒉𝒂𝒚 𝒒𝒖𝒂́ 𝒊́𝒕, 𝒕𝒉𝒖̛𝒐̛̀𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒊̀ 𝒔𝒂𝒖 𝒌𝒉𝒊 𝒔𝒐̂̉ 𝒏𝒉𝒂𝒖, 𝒔𝒂̉𝒏 𝒅𝒊̣𝒄𝒉 𝒓𝒂 𝒏𝒉𝒊𝒆̂̀𝒖, 𝒈𝒊𝒂̉𝒎 𝒅𝒂̂̀𝒏 𝒗𝒂̀ 𝒔𝒆̃ 𝒉𝒆̂́𝒕 𝒔𝒂𝒖 3 𝒕𝒖𝒂̂̀𝒏. 𝑩𝒆̂𝒏 𝒄𝒂̣𝒏𝒉 đ𝒐́, 𝒄𝒖̃𝒏𝒈 𝒄𝒂̂̀𝒏 𝒍𝒖̛𝒖 𝒚́, 𝒌𝒉𝒊 𝒙𝒂̉𝒚 𝒓𝒂 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒕𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒖̛: 𝒏𝒈𝒂̂́𝒕 𝒙𝒊̉𝒖, 𝒓𝒂 𝒏𝒉𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒎𝒂́𝒖 đ𝒐̉ 𝒕𝒖̛𝒐̛𝒊 𝒌𝒆̀𝒎 𝒎𝒂́𝒖 𝒄𝒖̣𝒄, đ𝒂𝒖 𝒃𝒖̣𝒏𝒈 𝒅𝒖̛̃ 𝒅𝒐̣̂𝒊, 𝒔𝒂̉𝒏 𝒅𝒊̣𝒄𝒉 𝒉𝒐̂𝒊… 𝒄𝒂̂̀𝒏 đ𝒆̂́𝒏 𝒏𝒈𝒂𝒚 𝒄𝒐̛ 𝒔𝒐̛̉ 𝒚 𝒕𝒆̂́ đ𝒆̂̉ đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒌𝒉𝒂́𝒎 𝒗𝒂̀ đ𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒕𝒓𝒊̣ 𝒉𝒐̛̣𝒑 𝒍𝒚́.
=================================
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY
☎ Hotline: 1800.969.666 (miễn cước cuộc gọi)
📌 Địa chỉ : Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ.

Tags: