Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy: Hướng về người bệnh đục thủy tinh thể

  Bệnh đục thủy tinh thể hay còn gọi là đục nhân mắt, bệnh cườm đá, cườm khô. Căn bệnh này thường xuất hiện ở người cao tuổi, khiến đôi mắt mờ đục, giảm tầm nhìn và gây ra nhiều hệ lụy trong cuộc sống. Đục thủy tinh thể xảy ra do quá trình lão hóa tự nhiên thường gặp ở người trên 50 tuổi hoặc do liên quan tới các rối loạn yếu tố di truyền.

Với phương châm “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, giúp người bệnh đục thủy tinh thể trên địa bàn và khu vực lân cận không phải đi xa, được phẫu thuật bằng phương pháp hiện đại nhất ngay tại tuyến huyện, từ năm 2021, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đã triển khai phẫu thuật Phaco phục hồi đôi mắt cho người ĐỤC THỦY TINH THỂ với những ưu thế vượt trội.

Người bệnh được các bác sĩ khám sàng lọc …

Với trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ bác sĩ tay nghề cao cùng sự hỗ trợ của các chuyên gia bệnh viện tuyến trên, hiện, chiều thứ 5 hằng tuần, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy triển khai phẫu thuật định kỳ cho người bệnh đục thủy tinh thể. Đặc biệt, chiều ngày 30/3/2023, hình ảnh phẫu thuật thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco của 6 ca bệnh đã được Trung tâm kết nối ra màn hình chờ để người nhà người bệnh cùng theo dõi, tạo sự đồng thuận của người nhà người bệnh.

… chuẩn bị trước phẫu thuật tận tình

            Là một trong 6 người bệnh được phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco vào chiều ngày 30/3/2023, bà Nguyễn Thị Hồng – 76 tuổi trú tại xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy phấn khởi chia sẻ: Khi biết Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy triển khai phẫu thuật thay đục thủy tinh thể, tôi đăng ký ngay vì quá thuận tiện cho việc đi lại, con cái trông nom, tiết kiệm được chi phí đi lại, ăn ở. Là người dân trên địa bàn huyện Thanh Thủy, chúng tôi rất mừng khi được sử dụng kỹ thuật cao ngay tại huyện nhà.

Chiều ngày 30/3/2023, hình ảnh phẫu thuật thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco của 6 ca bệnh đã được Trung tâm kết nối ra màn hình chờ để người nhà người bệnh cùng theo dõi, tạo sự đồng thuận của người nhà người bệnh.

Việc Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy triển khai phẫu thuật thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco giúp người dân trên địa bàn và khu vực lân cận không phải đi xa, tiết kiệm chi phí, giảm quá tải tuyến trên

Còn người nhà ông Dương Đình Thúy – xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy chia sẻ: chúng tôi rất yên tâm khi đưa bố tôi thay thủy tinh thể tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy bởi trang thiết bị y tế ở đây hiện đại, bác sĩ, điều dưỡng tận tình, chu đáo, hết lòng vì người bệnh. Đặc biệt, chiều ngày 30/3/2023, Trung tâm Y tế huyện đã kết nối hình ảnh phẫu thuật ra màn hình chờ ở hội trường để tất cả gia đình có người nhà được theo dõi, chúng tôi càng yên tâm hơn. Cảm ơn Trung tâm Y tế rất nhiều.

Theo BS Nguyễn Xuân Quý – Khoa Ngoại tổng hợp – Liên chuyên khoa, TTYT huyện Thanh Thủy, để triển khai kỹ thuật này, Trung tâm đã đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, cử nhiều lượt bác sĩ đi học tại tuyến trên, phối hợp với Bệnh viện Mắt tỉnh cử chuyên gia về “cầm tay chỉ việc”. Phẫu thuật Phaco thay thủy tinh thể không đau, không chảy máu; giúp người bệnh phục hồi thị lực, an toàn, tỷ lệ thành công cao và giảm tối đa các biến chứng sau mổ, thời gian nằm viện ngắn. Hiện, kỹ thuật này đã được Bảo hiểm y tế chi trả chi phí phẫu thuật.

Cũng theo BS Quý, khi có các dấu hiệu: thị lực giảm, lóa mắt, lác mắt, nhìn đôi, nhìn thấy nhiều vật cùng một lúc, nhìn như qua sương mù … cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để được thăm khám và phát hiện kịp thời bệnh đục thủy tinh thể; hoặc liên hệ với Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy theo số Tổng đài CSKH: 1800 969 666 (Miễn cước cuộc gọi) để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời./.

                                                                     Hồng Hà

Theo: https://soyte.phutho.gov.vn/Chuyen-muc-tin/Chi-tiet-tin/title/10432/ctitle/19

Tags: