Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy triển khai thành công kỹ thuật Thay huyết tương cho người bệnh Viêm tụy cấp

Vào hồi 10 giờ 30 phút, ngày 30/4/2021 người bệnh Trần Thị H địa chỉ thường trú tại Khu 10 – Đào xá – Thanh Thủy – Phú Thọ được người nhà đưa vào Khoa CC-HSTC&CĐ Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy trong tình trạng vật vã, kích thích, đau dữ dội vùng thượng vị…

Người bệnh đã được các Bác sỹ khẩn trương thăm khám, xử trí và chỉ định thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng cần thiết. Kết quả xét nghiệm sinh hóa máu: Định lượng Triglyceride tăng trên 20 lần, Cholesterol cao gấp 5 lần so với bình thường, Amylase máu tăng cao… Kết quả chụp CT Scanner ổ bụng: Hình ảnh viêm tụy cấp mức độ nặng. Người bệnh được chẩn đoán: Viêm tuy cấp có tăng triglycerid và được điều tri hồi sức tích cực: Truyền dịch, đặt sonde dạ dày, giảm đau, kháng sinh, insulin liều cao…Sau 12 giờ điều trị tích cực tình trạng người bệnh còn đau bụng nhiều, xét nghiệm chỉ số mỡ máu còn rất cao. Các y Bác sỹ Khoa CC-HSTC&CĐ đã hội chẩn và thống nhất người bệnh có chỉ định thực hiện kỹ thuật “Thay huyết tương”.

Người bệnh trong quá trình thay huyết tương

Người bệnh, người nhà người bệnh được giải thích đầy đủ và đồng ý thực hiện kỹ thuật. Với thiết bị hiện đại đồng bộ và kíp lọc máu được đào tạo bài bản, chuyên sâu, người bệnh đã được tiến hành thay huyết tương trong vòng 2 tiếng. Sau khi thay huyết tương người bệnh tỉnh, đỡ mệt, đỡ đau bụng; Tiến hành làm các xét nghiệm kết quả cho thấy các chỉ số xét nghiệm gần trở về mức bình thường và người bệnh được tiếp tục điều trị nội khoa tích cực. Sau 6 ngày điều trị các chỉ số xét nghiệm trở về bình thường người bệnh ăn uống tốt, hết đau bụng và đã được ra viện.

Huyết tương của bệnh nhân sau khi lọc

Thay huyết tương (Therapeutic plasma exchange – TPE; Plassma Exchange – PEX) là một kỹ thuật tách huyết tương sử dụng máy siêu lọc và màng lọc tách huyết tương thông qua vòng tuần hoàn ngoài cơ thể để tiến hành tách bỏ huyết tương có chứa thành phần gây bệnh có trọng lượng phân tử lớn trong huyết tương và đồng thời bù lại thể tích huyết tương đã bị loại bỏ bằng dung dịch điện giải, dung dịch keo, huyết tương tươi đông lạnh hoặc dung dịch albumin 4-5%.

Thay huyết tương là phương pháp hiện đại giúp giảm nhanh nồng độ triglycerid trong máu. Hiện nay phương pháp này đã được sử dụng phổ biến và là lựa chọn hàng đầu trong điều trị viêm tụy cấp tăng triglycerid.

Máy lọc máu liên tục Baxter PRISMAFLEX

Với mục đích tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đã đầu tư mua sắm nhiều trang thiết bị hiện đai, đồng bộ. Máy siêu lọc máu là một trong những máy móc hiện đại được đưa vào sử dụng. Đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản và đã làm chủ được nhiều kỹ thuật cao đã mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị; Giúp cho người bệnh được tiếp cận với dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tai đơn vị và giảm bớt gánh nặng về chi phí khi phải chuyển tuyến điều trị.

Tác giả: ThS.BS Long An -Mỹ Linh

Tags: