GIẢI ĐÁP THẮC MẮC: SUY THẬN ĐỘ MẤY THÌ PHẢI CHẠY THẬN?

   “𝑆𝑢𝑦 𝑡ℎ𝑎̣̂𝑛 đ𝑜̣̂ 𝑚𝑎̂́𝑦 𝑡ℎ𝑖̀ 𝑝ℎ𝑎̉𝑖 𝑐ℎ𝑎̣𝑦 𝑡ℎ𝑎̣̂𝑛” đ𝑎𝑛𝑔 𝑙𝑎̀ 𝑐𝑎̂𝑢 ℎ𝑜̉𝑖 𝑚𝑎̀ ℎ𝑎̂̀𝑢 ℎ𝑒̂́𝑡 𝑛ℎ𝑢̛̃𝑛𝑔 𝑛𝑔𝑢̛𝑜̛̀𝑖 𝑏𝑖̣ 𝑠𝑢𝑦 𝑡ℎ𝑎̣̂𝑛 𝑞𝑢𝑎𝑛 𝑡𝑎̂𝑚 đ𝑒̂̉ 𝑐ℎ𝑢𝑎̂̉𝑛 𝑏𝑖̣ 𝑡𝑎̂𝑚 𝑙𝑦́ 𝑠𝑎̆̃𝑛 𝑡𝑟𝑜𝑛𝑔 𝑞𝑢𝑎́ 𝑡𝑟𝑖̀𝑛ℎ đ𝑖𝑒̂̀𝑢 𝑡𝑟𝑖̣.
👉 Hầu hết mọi người nghĩ rằng, thận chỉ chịu trách nhiệm sản xuất nước tiểu, nhưng nó còn đảm nhận nhiều chức năng quan trọng khác như lọc máu cân bằng hàm lượng chất lỏng trong cơ thể, sản xuất enzyme rein giúp kiểm soát huyết áp, sản xuất hormone erythropietin đẻ giúp tạo hồng cầu, kích hoạt vitamin D nhằm duy trì hệ xương khỏa mạnh điều chỉnh mức độ khoáng chất và các hóa chất khác để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường. Nhưng khi bị suy thận, chức năng này sẽ bị suy giảm khiến các chất thải của cơ thể bị ứ đọng sau quá trình chuyển hóa, trường hợp không được điều trị kịp thời có khả năng gây ử vong.
👉 𝑲𝒉𝒊 𝒔𝒖𝒚 𝒕𝒉𝒂̣̂𝒏 đ𝒆̂́𝒏 đ𝒐̣̂ 4 𝒉𝒐𝒂̣̆𝒄 đ𝒐̣̂ 5, 𝒃𝒂̆́𝒕 𝒃𝒖𝒐̣̂𝒄 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒎𝒂̆́𝒄 𝒑𝒉𝒂̉𝒊 𝒄𝒉𝒂̣𝒚 𝒕𝒉𝒂̣̂𝒏 𝒏𝒉𝒂̂𝒏 𝒕𝒂̣𝒐 𝒉𝒂𝒚 𝒈𝒉𝒆́𝒑 𝒕𝒉𝒂̣̂𝒏 đ𝒆̂̉ 𝒅𝒖𝒚 𝒕𝒓𝒊̀ 𝒔𝒖̛̣ 𝒔𝒐̂́𝒏𝒈.
🔸 Suy thận cấp 4
Khi bệnh đã chuyển tới giai đoạn 4 người bệnh sẽ rơi vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm. Đây như một hồi chuông báo động đỏ đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. Bởi suy thận cấp 4 cầu thận đã bị tổn thương nghiêm trọng, mức lọc máu chỉ còn 15-26 ml mỗi phút. Việc điều trị bằng thuốc không còn tác dụng mà cần phải thay thế bằng phương pháp lọc máu, chạy thận nhân tạo và ghép thận thì mới có thể duy trì sự sống.
🔸 Suy thận cấp 5
Đây là giai đoạn cuối của bệnh suy thận với mức độ lọc của cầu thận chỉ còn dưới 10ml mỗi phút, khi ấy thận của người bệnh chẳng khác nào thận phế, không còn khả năng hoạt động nữa. Và để kéo dài sự sống người bệnh cần được ghép thận, chạy thận, lọc máu là khả thi.
===> 𝑵𝒉𝒖̛ 𝒗𝒂̣̂𝒚, 𝒗𝒐̛́𝒊 5 𝒈𝒊𝒂𝒊 đ𝒐𝒂̣𝒏 𝒌𝒉𝒂́𝒄 𝒏𝒉𝒂𝒖 𝒄𝒖̉𝒂 𝒔𝒖𝒚 𝒕𝒉𝒂̣̂𝒏 𝒕𝒉𝒊̀ 𝒐̛̉ 𝒄𝒂́𝒄 𝒈𝒊𝒂𝒊 đ𝒐𝒂̣𝒏 𝒔𝒐̛́𝒎 𝒏𝒉𝒖̛ 1, 2, 3 𝒏𝒆̂́𝒖 đ𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒕𝒓𝒊̣ 𝒕𝒐̂́𝒕 𝒔𝒆̃ 𝒌𝒆́𝒐 𝒅𝒂̀𝒊 đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒕𝒉𝒐̛̀𝒊 𝒈𝒊𝒂𝒏 𝒃𝒂̉𝒐 𝒕𝒐̂̀𝒏 𝒕𝒉𝒂̣̂𝒏, 𝒄𝒉𝒖̛𝒂 𝒑𝒉𝒂̉𝒊 𝒅𝒖̀𝒏𝒈 đ𝒆̂́𝒏 𝒃𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒑𝒉𝒂́𝒑 𝒄𝒉𝒂̣𝒚 𝒕𝒉𝒂̣̂𝒏. 𝑻𝒖𝒚 𝒏𝒉𝒊𝒆̂𝒏, 𝒌𝒉𝒊 𝒔𝒖𝒚 𝒕𝒉𝒂̣̂𝒏 đ𝒆̂́𝒏 đ𝒐̣̂ 4 𝒉𝒐𝒂̣̆𝒄 đ𝒐̣̂ 5, 𝒃𝒂̆́𝒕 𝒃𝒖𝒐̣̂𝒄 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒎𝒂̆́𝒄 𝒑𝒉𝒂̉𝒊 𝒄𝒉𝒂̣𝒚 𝒕𝒉𝒂̣̂𝒏 𝒏𝒉𝒂̂𝒏 𝒕𝒂̣𝒐 𝒉𝒂𝒚 𝒈𝒉𝒆́𝒑 𝒕𝒉𝒂̣̂𝒏 đ𝒆̂̉ 𝒅𝒖𝒚 𝒕𝒓𝒊̀ 𝒔𝒖̛̣ 𝒔𝒐̂́𝒏𝒈.
⚡️ KHUYẾN CÁO
🔸 Thay đổi chế sinh hoạt: Người bị bệnh thận tránh tập luyện nặng và làm việc căng thẳng. Bệnh nhân được bác sĩ khuyến cáo chỉ nên lao động nhẹ, tập luyện các bài tập có cường độ vận động thấp như đi bộ, đạp xe nhẹ nhàng.
🔸 Xây dựng chế độ ăn hợp lý lành mạnh: Bệnh nhân thận phải ăn chế độ giàu calo, tăng khoảng 30% so với bình thường (khoảng 3.000 Kcal), ăn chia nhỏ từ 4-6 bữa/ ngày, hạn chế đạm ở mức 0,3 – 0,4g/kg cân nặng/ngày. Đồng thời, người bệnh cần có chế độ ăn nhạt, không ăn quá 2- 4g muối ăn/ngày. Không nên dùng các đồ uống kích thích như: trà, rượu bia…; Cần phải hạn chế ăn các thức ăn có chứa nhiều phốt pho như: pho- mát, gan, lạc, đậu đỗ và các thức ăn có chứa nhiều kali như: chuối, các loại quả khô, mứt hoa quả,… Các đồ ăn tốt cho bệnh thận như: gạo, bánh mì không có muối, mì ống, khoai tây…, có thể uống sữa. Nên ăn các loại trái cây tươi tốt cho thận như: táo, dưa hấu, lê, đào.
🔸 Khám sức khỏe định kỳ để nắm bắt tình trạng sức khỏe cơ thể.
===========================
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY
🔴 Comment hoặc Inbox SĐT ngay tại đây!! 👇👇👇
☎ Hotline: 1800.969.666 (miễn cước cuộc gọi)
📌 Địa chỉ : Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ.

Tags:

Bài viết trước đó NHỮNG TẤM LÒNG HẢO TÂM !!!