PHẪU THUẬT TẠO HÌNH DƯƠNG VẬT CHO TRƯỜNG HỢP BỊ LÚN DƯƠNG VẬT VÀ LỆCH LỖ TIỂU

  Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy phẫu thuật tạo hình dương vật trên trường hợp bị lún dương vật cho bệnh nhi N.Đ.T.P 52 tháng tuổi thường trú tại xã Ba Trại, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội và trường hợp lệch lỗ tiểu cho bệnh nhi Đ.T.B 31 tháng tuổi thường trú tại xóm Tân Thịnh, xã Thịnh Minh, Thành phố Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình. Điều đặc biệt cả hai bé phát hiện bệnh khi được người thân đưa đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy khám bao quy đầu.

Ekip phẫu thuật

Vùi dương vật hay lún dương vật là tình trạng dương vật bình thường về cấu trúc (hình dạng, kích thước) nhưng bị vùi lấp trong lớp da và mỡ vùng mu. Bệnh này có thể gặp do bẩm sinh hoặc ở trẻ bị béo phì. Vùi dương vật không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến trẻ bị thiếu tự tin trong sinh hoạt, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục.

Lỗ tiểu lệch thấp (hypospadias) là một dị tật sinh dục tiết niệu bẩm sinh mà lỗ tiểu đổ ra bất thường ở mặt dưới của quy đầu, dương vật, bìu hoặc tầng sinh môn và thường kèm theo biến dạng của dương vật như: cong, xoay trục hay lún gục vào bìu. Đây là một trong những dị tật bẩm sinh của dương vật hay gặp với tỷ lệ 1/300 bé trai. Bệnh ảnh hưởng đến chức năng tiểu tiện, chức năng sinh sản của trẻ sau này và ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Phẫu thuật tạo hình

Với nhiều công đoạn khá phức tạp, ca phẫu thuật đòi hỏi trình độ chuyên môn cao của đội ngũ y bác sĩ thực hiện đồng thời cần thiết có các trang thiết bị hiện đại, thậm chí các thiết bị y tế dành riêng cho các phẫu thuật tạo hình dương vật ở trẻ. Những điều kiện này sẽ giúp hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm như: viêm, rò niệu đạo sau mổ (xuất hiện 1 lỗ trên đường của ống niệu đạo mới được tạo hình và nước tiểu chảy qua lỗ đó khi tiểu tiện) hay hẹp lỗ tiểu mới tạo hình gây dòng nước tiểu nhỏ đi. Từ đó hạn chế tối đa khả năng phẫu thuật lại, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và gây khó khăn cho gia đình. Đặc biệt, trình độ chuyên môn cao của bác sỹ và thiết bị chuyên dụng còn giúp đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ của việc tạo hình, đồng  thời đảm bảo được đầy đủ chức năng sinh lý, khả năng sinh sản của người bệnh sau này.

Ca mổ đã thành công như mong đợi, ngay sau phẫu thuật, cơ quan sinh dục của hai bệnh nhi đã có hình dạng bình thường, các chỉ số sức khoẻ được đảm bảo ở mức tốt.

Sau 5 ngày phẫu thuật cả hai bệnh nhi được bác sỹ tiến hành tháo ống thông niệu đạo. Ngay sau khi tháo ống hai bé tiểu tiện bình thường, sau 8 ngày phẫu thuật mọi chức năng đã ổn định hai bé được xuất viện trong sự mừng vui vỡ òa của gia đình và trong sự ngỡ ngàng của chính em. Đặc biệt, các chức năng sinh lý, sinh sản hoàn toàn được bảo toàn.

Trước khi phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật

Nói về ca phẫu thuật, chị H mẹ của bé N.Đ.T.P không khỏi xúc động: “Bao nhiêu năm hy vọng có thể chữa trị căn bệnh trớ trêu này cho con giờ đã được toại nguyện rồi, con tôi nay đã có thể đi tiểu bình thường như bao đứa trẻ khác. Gia đình chúng tôi biết ơn các bác sỹ nhiều lắm!”

Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy

============================
🏥 TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY
☎️ Hotline: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)
⏰ Thời gian làm việc: khám #BHYT thứ 7, chủ nhật và cả ngày NGHỈ, LỄ, TẾT.
🖲 Địa chỉ: Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, H. Thanh Thủy, T. Phú Thọ.

Tags: