Bác sĩ Nguyễn Bá Trình Người thầy thuốc tận tâm, gương mẫu

Không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, tích cực ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại vào thực tiễn công tác, Bác sĩ CKII. Nguyễn Bá Trình – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy được nhiều bạn bè, đồng nghiệp và người bệnh yêu mến, tin tưởng. Phụ trách chuyên ngành Ngoại khoa, Bác sĩ Trình không chỉ được biết đến là một thầy thuốc tận tâm với nghề, chuyên môn cao mà còn là một lãnh đạo gương mẫu, “người thầy” dìu dắt đội ngũ bác sĩ kế cận trong lĩnh vực ngoại khoa, góp phần xây dựng Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy ngày một phát triển.

Sinh năm 1982 tại xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, với niềm đam mê nghề thầy thuốc anh đã quyết định theo đuổi sự nghiệp chữa bệnh cứu người. Sau những năm tháng miệt mài đèn sách tại Trường đại học Y Dược Thái Nguyên chuyên ngành bác sỹ đa khoa, năm 2007, sau khi tốt nghiệp, anh về công tác tại khoa Ngoại – Phụ sản – chuyên khoa, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy. Ngay từ những ngày đầu mới vào nghề, anh đã hăng hái áp dụng những kiến thức được học trong nhà trường vào thực tế khám, chữa bệnh; đồng thời say mê, tìm tòi, học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm của những người đồng nghiệp đi trước để nâng cao tay nghề, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trải qua nhiều cương vị công tác, với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng và tín nhiệm cao của lãnh đạo ngành, đơn vị, đồng nghiệp, sau 13 năm công tác, tháng 01 năm 2020, bác sĩ CKII. Nguyễn Bá Trình đã được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy. Ở cương vị mới, đồng thời trực tiếp phụ trách Khoa Ngoại, bác sĩ Nguyễn Bá Trình đã chủ động tổ chức, thực hiện các hoạt động chuyên môn và nhiệm vụ quản lý đảm bảo chất lượng, hiệu quả cao. Đồng thời luôn quan tâm tập hợp cán bộ, y, bác sĩ trong đơn vị đoàn kết, trở thành một tập thể vững mạnh, hoàn thành tốt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Anh đã cùng Ban Giám đốc xây dựng các kế hoạch ứng dụng kỹ thuật cao, chuyên sâu trong khám và điều trị bệnh, góp phần vào sự phát triển ngày một lớn mạnh của Trung tâm.

Bác sĩ Nguyễn Bá Trình được nhiều người biết đến là bác sĩ đi đầu trong lĩnh vực ngoại khoa tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy. Anh đã cùng các bác sỹ khoa Ngoại ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao tuyến tỉnh, tuyến Trung ương, mang lại hiệu quả và chất lượng cao trong phẫu thuật cho người bệnh, nổi bật là kỹ thuật phẫu thuật nội soi như phẫu thuật nội soi khớp gối tái tạo dây chằng chéo, phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da, tán sỏi niệu quản ngược dòng, nội soi cắt tử cung – buồng trứng; phẫu thuật thay khớp háng; phẫu thuật ung thư dạ dày – đại tràng; các phẫu thuật chấn thương chỉnh hình… Minh chứng cho điều đó là việc Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy hiện nay đã triển khai thành công trên 43% kỹ thuật vượt tuyến.

Bác sĩ Trình chia sẻ: “Tôi đam mê ngoại khoa từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, trong quá trình học tập và thực hành, tôi đã tích cực học hỏi kinh nghiệm từ thực tế và những thầy cô, anh chị đi trước để tích lũy kinh nghiệm. Khi về công tác tại Trung tâm, tôi cũng như các bác sĩ phải đa năng, từ khám chữa bệnh đến phẫu thuật cấp cứu, chính điều đó đã tôi luyện cho tôi bản lĩnh vững vàng và sự cẩn trọng, tỉ mỉ trong công việc. Những năm gần đây, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, đồng thời đẩy mạnh hợp tác với bệnh viện tuyến trên. Đây là môi trường lý tưởng để tôi cùng các đồng nghiệp được tiếp xúc và học tập từ những chuyên gia đầu ngành ngoại khoa ở các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương. Tôi luôn đặt tiêu chí, ở tuyến tỉnh làm được kỹ thuật gì, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy sẽ cố gắng tiếp cận kỹ thuật đó và ứng dụng thành công phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện”.

Là một trong những người bệnh được bác sĩ Trình trực tiếp phẫu thuật thành công, chị N.T.T, sinh năm 1983, ở xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ xúc động cho biết: “Khi vào Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy khám, tôi được chẩn đoán bị đứt dây chằng chéo trước gối phải và đã có ý định chuyển lên bệnh viện tuyến trên điều trị. Tuy nhiên, được sự động viên của các bác sỹ tại Trung tâm, tôi và gia đình đã tin tưởng và quyết định ở lại Trung tâm điều trị. Những ngày điều trị tại Trung tâm. Tôi thực sự rất biết ơn các bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm đã điều trị, chăm sóc rất tận tình, đặc biệt là bác sỹ Nguyễn Bá Trình đã phẫu thuật thành công cho tôi”.

Về trường hợp người bệnh N.T.T., bác sĩ Trình cho biết: “Người bệnh T. vào viện với tâm lý rất lo lắng do gối phải đau và sưng nề, cơn đau dữ dội hơn khi vận động. Sau khi hội chẩn, tôi và ekip trực tiếp phẫu thuật nội soi khớp gối phải tái tạo dây chằng chéo cho người bệnh. Đây là trường hợp phẫu thuật khá phức tạp, ê kíp phẫu thuật của chúng tôi cẩn trọng trong từng khâu để ca phẫu thuật thành công. Sau 06 ngày điều trị, người bệnh đi lại được và được xuất viện”. Trước đây, những trường hợp như người bệnh T. sẽ được chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Chứng kiến nhiều người bệnh xin ở lại Trung tâm điều trị vì không có điều kiện lên tuyến tỉnh chữa trị. Bác sĩ Trình và các bác sĩ của Trung tâm luôn tự nhủ phải  nỗ lực không ngừng, áp dụng nhiều kỹ thuật mới, đem lại cơ hội điều trị cho nhiều người bệnh, giảm số người bệnh phải chuyển tuyến.

Khi có mặt trong phòng mổ, chứng kiến những giờ phút bác sĩ Trình cùng ê kíp của mình tập trung cao độ để giành lại sự sống cho người bệnh mới thấy hết được những áp lực của người thầy thuốc mỗi khi bước vào ca phẫu thuật. Bao nhiêu lần phẫu thuật là từng ấy lần anh đối mặt với áp lực công việc, đòi hỏi sự tập trung cao độ và cả sự khéo léo, tận tình để đưa ra các giải pháp xử lý, động viên, giúp người bệnh vượt qua giây phút khó khăn, giành lấy sự sống. Vừa phẫu thuật, bác sĩ Trình vừa tỉ mỉ hướng dẫn cho bác sĩ đang phụ mổ và điều dưỡng viên. Hiện tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy có tất cả 04 phòng phẫu thuật, có những ngày, bác sĩ Trình phải thực hiện từ 8 – 10 ca, trong đó những ca phẫu thuật kéo dài từ 3-5 giờ đồng hồ không còn là hiếm gặp.

Chia sẻ về những thành công trong lĩnh vực phẫu thuật, anh rất khiên tốn và cho rằng đó là thành quả của tập thể nhân viên, y bác sĩ trong đơn vị. Tuy nhiên, theo nhiều cán bộ, viên chức của Trung tâm, bác sĩ Nguyễn Bá Trình thực sự là người truyền cảm hứng cho họ trong công việc chăm sóc sức khỏe của người dân, đặc biệt là với đội ngũ bác sĩ trẻ nỗ lực trên con đường học tập và nghiên cứu khoa học, ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại vào công tác khám, chữa bệnh. Sự phát triển vượt bậc về chuyên môn cũng như chất lượng dịch vụ y tế của Trung tâm đã được người dân đánh giá cao, người bệnh hài lòng là một trong những niềm tự hào, nguồn động viên to lớn giúp anh và đồng nghiệp của mình thêm yêu nghề và cống hiến hết mình vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân.

Bất cứ nghề nào đều có những vất vả riêng, tuy nhiên đối với các y, bác sĩ nói chung và bác sĩ phẫu thuật nói riêng thì sự vất vả, áp lực hơn gấp nhiều lần. Dù ở cương vị nào, bác sỹ Nguyễn Bá Trình cũng phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, người lãnh đạo, luôn cùng các cán bộ, đơn vị trong ngành đẩy mạnh các phong trào thi đua, góp phần đoàn kết, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền anh được nhận Giấy khen của Giám đốc Sở Y tế, Bằng khen của UBND tỉnh. Với những thành tích đó, anh xứng đáng là một trong những tấm gương sáng để nhiều bạn trẻ ngành Y tế noi theo./.
                                                                                                
====================
🏥 TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN THANH THỦY
📞 Hotline: 1800 969 666 (miễn cước cuộc gọi)
⏰ Thời gian làm việc: khám #BHYT Tất cả các ngày
💒 Địa chỉ: Khu 5, thị trấn Thanh Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ.
🌐 website: https://trungtamytethanhthuy.vn

Tags: